Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Triển lãm “Đà Lạt – từ vùng đất hoang sơ đến xứ sở mộng mơ”

Hưởng ứng các hoạt động quảng bá tại Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019, Bảo tàng Lâm Đồng tổ chức đợt trưng bày triển lãm với chủ đề: “ Đà Lạt – Từ vùng đất hoang sơ đến xứ sở mộng mơ”. Đây là một hoạt động nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản lịch sử - văn hóa của con người vùng đất Nam Tây Nguyên thông qua các tư liệu, hình ảnh, bản đồ và hiện vật văn hóa đặc trưng của người Đà Lạt. Nội dung trưng bày triễn lãm được chia làm hai phần:

Phần thứ nhất giới thiệu một số hình ảnh, tư liệu, bản đồ và các đồ án quy hoạch Đà Lạt. Với các hình ảnh về Đà lạt – một thành phố với những quang cảnh hoang sơ đến những công trình đầu tiên của trung tâm nghỉ dưỡng được xây dựng trên mảnh đất ấy, bên cạnh đó các đồ án của người Pháp đề ra nhằm phát triển Đà Lạt thành một “thủ đô mùa hè” và rất nhiều những công trình lớn phục vụ du lịch đã được mọc lên, hệ thống giao thông đã được đầu tư và phát triển nhanh chóng làm thay đổi rất lớn diện mạo của Đà Lạt, nơi đây đã dần trở thành một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng lớn ở Đông Dương. Trải qua hơn 125 năm lịch sử, Đà Lạt đã và đang phát triển từng ngày, hòa cùng xu hướng phát triển chung của đất nước. Trong định hướng quy hoạch phát triển thành phố Đà Lạt qua đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu xây dựng và phát triển cho Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành một vùng đô thị văn minh ,hiện đại, đẳng cấp quốc tế; có đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sử và di sản kiến trúc tầm quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế.

trien lam Da lat tu Vung dat hoang so den xu so MongMo 01 le thao
Một số hình ảnh, tư liệu và hiện vật triển lãm“Đà Lạt – Từ vùng đất hoang sơ đến xứ sở mộng mơ”

Phần thứ hai trưng bày một số hiện vật của Bảo tàng Lâm Đồng và các nhà sưu tập cổ vật mang dấu ấn đặc trưng của người Cơho Chil, Lạch cư trú lâu đời vùng đất Đà Lạt hoang sơ. Đồng thời triển lãm cũng giới thiệu một số hiện vật văn hóa đặc trưng của người Đà Lạt thuộc tầng lớp trung lưu, của cư dân các vùng miền sử dụng khi đến Đà Lạt lập nên xứ sở mộng mơ.

trien lam Da lat tu Vung dat hoang so den xu so MongMo 02 le thao

Một số vật dụng sinh hoạt của người Cơho Chil, Lạch đã từng sinh sống trên mảnh đất này.


Thông qua triển lãm “Đà Lạt – Từ vùng đất hoang sơ đến xứ sở mộng mơ” phần nào giúp cho khách du lịch tìm hiểu và thêm yêu thành phố Đà Lạt “ Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.
Triễn lãm diễn ra tại Bảo tàng Lâm Đồng tại số 4 Hùng Vương – Phường 10 – Tp Đà Lạt, từ ngày 20/12/2019 đến ngày 30/12/2019.

Nguyễn Thị Lê Thảo