Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Hội nghị báo cáo kết quả sơ bộ quá trình khai quật tại di tích khảo cổ Cát Tiên

Ngày 24/8/2020 tại di tích Khảo Cổ Cát Tiên, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra hội nghị: “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật kiến trúc Gò 4 (huyện Cát Tiên – tỉnh Lâm Đồng)”.

Thành phần tham dự buổi họp gồm: Đ/c Nguyễn Anh Hùng - PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng; lãnh đạo Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ (Đơn vị chủ trì khai quật); lãnh đạo công ty CP TV Đầu tư và Xây dựng Nam Lâm Đồng (đơn vị QLDA và Giám sát công trình); Lãnh đạo Bảo tàng Lâm Đồng; TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên- Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, (chủ trì công trình khai quật) trực tiếp báo cáo kết quả khai quật.

 

hoi nghi bao cao so bo khai quat cat tie 2020 1Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật kiến trúc gò 4 (huyện Cát Tiên – tỉnh Lâm Đồng)

Di tích khảo cổ học Cát Tiên được tiến hành khai quật theo quyết định số 754/QĐ-BVHTTDL ngày 06/3/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Dự án bắt đầu triển khai từ đầu tháng 5/2020, sau ba tháng khai quật tại Gò số 4 di tích Khảo Cổ Cát Tiên với tổng diện tích dự kiến khai quật 2000m2 (trong đó tại khu vực kiến trúc khai quật 700m2 và khu vực giả định là hồ nước (Baray) ở phía Đông kiến trúc là 1.300m2). Tuy nhiên, tính đến thời điểm báo cáo đã khai quật được tổng diện tích 1.437m2 (865m2 diện tích các hố khai quật, và khu vực cho là hồ nước 572m2).Dự kiến trong tháng 10 năm 2020 sẽ tiếp tục khai quật di tích còn lại.

hoi nghi bao cao so bo khai quat cat tie 2020 2Bản vẽ mặt bằng khu vực dự kiến khai quật

Đợt khai quật đã làm xuất lộ một kiến trúc xây bằng gạch và đá có quy mô lớn với một hệ thống tường bao và đường dẫn chạy xung quanh kiến trúc chính. Khu vực đất trũng khá bằng phẳng phía đông nghi ngờ là hồ nước (Baray), kết quả bước đầu có nhiều cơ sở để kết luận không phải là một hồ nước (do không tìm thấy các lớp trầm tích lắng đọng trong tầng văn hóa). Cuộc khai quật cũng đã phát hiện được một số hiện vật có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu các kiến trúc cổ tại di tích Cát Tiên.

Hội nghị cũng đã nghe ý kiến nhà quản lý, đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích khảo cố Cát Tiên trong thời gian tới.

Đinh Chung