Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu ấn phẩm “Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt - Địa chỉ đỏ trên Thành phố Hoa”

Hưởng ứng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thamh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Bảo tàng Lâm Đồng trân trọng giới thiệu đến quý độc giả ấn phẩm vừa phát hành: “Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt - Địa chỉ đỏ trên Thành phố Hoa”.

Tranh co dong 90 nam DTNCSHCM

Nhắc đến Đà Lạt, mọi người thường liên tưởng đến hình ảnh một vùng đất yên bình lãng mạn, xứ sở mộng mơ, thiên đường tình yêu. Ít ai hình dung nơi này đã từng tồn tại một nhà lao “có một không hai”, từng giam giữ trên 600 tù nhân thiếu nhi yêu nước, sớm giác ngộ cách mạng, trực tiếp cùng cha anh tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhà lao này lúc bấy giờ trá hình dưới tên gọi chính thức là “Trung tâm giáo huấn thiếu nhi Đà Lạt”. Thực tế lịch sử cho thấy, nơi đây không phải là “trung tâm giáo huấn” mà là nơi giam cầm thiếu nhi yêu nước với tính chất của một nhà tù đế quốc. Qua quá trình nghiên cứu sử liệu, xác minh khoa học, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức công nhận Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là Di tích quốc gia vào năm 2009. Với thành tích đặc biệt xuất sắc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tập thể tù chính trị Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt và một số cựu tù đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đang từng ngày thay da đổi thịt, các nhà tù dưới chế độ thực dân, đế quốc trở thành những chứng tích bi thương mà rất đổi hào hùng trong một phần lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc. Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt trở thành một “địa chỉ đỏ” đầy ý nghĩa, được nhiều người nhắc nhau đừng quên khi đến với Đà Lạt - “Thành phố Festival hoa”, “Nơi kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Mong muốn giới thiệu Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước, Bảo tàng Lâm Đồng biên soạn và phát hành ấn phẩm song ngữ Việt - Anh: “Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt - Địa chỉ đỏ trên Thành phố Hoa”. Ấn phẩm cung cấp cho quý độc giả những thông tin khái quát về quá trình tồn tại của nhà lao với đời sống lao tù đầy thử thách khắc nghiệt, các phong trào, sự kiện đấu tranh bất khuất của tù nhân thiếu nhi. Độc giả có thể cảm nhận sâu sắc hơn về những mất mát, đau thương của chiến tranh mà trẻ em chính là những người phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Chiến tranh đã cướp đi những gì tốt đẹp nhất, quý giá nhất mà lẽ ra phải dành cho trẻ em. Nếu không có chiến tranh xâm lược, những tù nhân thiếu nhi năm xưa đã không phải chứng kiến những mất mát, đau thương của gia đình, quê hương, phải đành gác lại bao ước mơ, hoài bão tươi đẹp để đứng lên cầm vũ khí cùng cha anh đánh giặc.

Bia an pham NLTN

Bìa ấn phẩm

Ấn phẩm góp phần làm cho độc giả trân quý những thành tựu to lớn của đất nước hôm nay, hiểu rõ hơn giá trị của hòa bình, độc lập, thống nhất mà dân tộc Việt Nam đã đổ bao mồ hôi, xương máu mới có được. Qua đó góp phần lan tỏa những thông điệp nhân văn từ di tích, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn xã hội trong việc gìn giữ và phát huy giá trị Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Để chiến tranh không bao giờ xảy ra, để trẻ em có được điều tốt đẹp nhất như Tuyên bố của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em (năm 1959) đã khẳng định: “Loài người có trách nhiệm trao cho trẻ em điều tốt đẹp nhất”.

Hy vọng ấn phẩm “Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt - Địa chỉ đỏ trên Thành phố Hoa” phát hành lần này sẽ góp phần tích cực vào việc tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng trong toàn Đoàn với chủ đề “Tự hào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”, xây dựng bản đồ số các địa danh lịch sử gắn với tuổi trẻ, phát động hành trình “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” đến với các địa chỉ đỏ trên cả nước, các cuộc thi viết “Một thời tuổi trẻ sôi nổi” trên báo chí…, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện.

Song An