Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Độc đáo kiến trúc lò sưởi của cung Nam Phương Hoàng hậu

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, mà còn được du khách trong và ngoài nước biết tới bởi kiến trúc đa dạng của hàng ngàn biệt thự khác nhau mang đậm phong cách Pháp, như: trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, nhà ga Đà Lạt, nhà thờ Chánh tòa, nhà thờ Đômen… Trong đó, phải kể đến cung Nam Phương Hoàng hậu. Khi đến đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn một hệ thống kiến trúc lò sưởi hết sức độc đáo.


NamPhuongQueenPlace


Cung Nam Phương Hoàng hậu trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng

Cung Nam Phương Hoàng hậu do kiến trúc sư người Pháp thiết kế, được khởi công xây dựng vào năm 1932 và hoàn thành vào năm 1934. Đây là một tòa nhà không lớn, kiến trúc thể khối, phía trước cửa chính có mái che. Nội thất của dinh thự gồm có một tầng hầm, một tầng trệt và hai tầng lầu. Mỗi tầng có hành lang ở giữa, các phòng nằm hai bên và nhà vệ sinh bố trí ở cuối chứ không nằm trong mỗi phòng như kiến trúc hiện đại ngày nay. Cung có hệ thống cửa mở ra bốn hướng, các phòng đều trổ cửa ra hành lang và có rất nhiều cửa để ngắm cảnh bên ngoài. Cửa sổ có hai lớp, một lớp cửa kính và một lớp cửa lá sách, phần lớn tận dụng ánh sáng tự nhiên bởi cửa sổ rộng, cao và thoáng.
Đặc biệt, trong mỗi căn phòng của dinh thự đều được thiết kế một lò sưởi. Đây là một đặc điểm không thể thiếu trong nét kiến trúc Pháp tại Đà Lạt.

Lo Suoi Tai phong cho khach NPHH

Lò sưởi tại phòng chờ khách

Lò sưởi ngoài công năng sử dụng còn là một dạng kiến trúc trang trí mang yếu tố thẩm mỹ. Thường thì bên trong một ngôi biệt thự sẽ có nhiều lò sưởi được bố trí ở các không gian khác nhau. Những lò sưởi đẹp mắt thường được thiết kế ở phòng khách hay phòng tiệc, làm cho căn biệt thự thêm phần sang trọng và cũng để phô trương sự giàu có của gia chủ.

Lo Suoi Tai phong khach NPHH

Lò sưởi tại phòng khách

Tại cung Nam Phương Hoàng hậu, hệ thống lò sưởi được thiết kế hài hòa, phù hợp với từng không gian riêng của phòng chờ, phòng khách, phòng tiệc và các phòng ngủ. Để các lò sưởi trong nhà, nhất là trong các phòng ngủ không bị ngộp thở khi đốt lò là cả một nghệ thuật thiết kế, với hệ thống ống khói và đường thông khí bố trí âm trong tường. Chính nhờ hệ thống này đã hút đi cả khói lẫn khí cacbonic. Những ống khói lò sưởi vươn lên trên mái nhà cao vút làm mềm mại khối nhà và tô điểm thêm nét lãng mạn cho tòa biệt thự.

lo suoi tai phong ngu NPHH

Lò sưởi tại phòng ngủ Nam Phương Hoàng hậu

Cung Nam Phương Hoàng hậu được thiết kế 9 lò sưởi, với kích cỡ, chất liệu, kiểu dáng hoàn toàn khác nhau. Hầu hết các lò sưởi được ốp đá bán quý nhập ngoại. Mặt lò sưởi thường có kích thước cao 1m, rộng 1m - 1,2m. Qua thời gian, một số bề mặt lò sưởi không còn nguyên trạng, lớp đá ốp bề mặt đã bị thay thế bằng một số chất liệu khác.
Lò sưởi tại phòng tiệc được thiết kế đẹp nhất. Mặt lò sưởi được ốp đá hoa cương nhập từ nước Ý, với kích thước lớn nối từ sàn nhà lên tới trần nhà (cao 3m, rộng 2m). Theo đánh giá của các chuyên gia, thì đây là một trong những kiến trúc lò sưởi đẹp nhất nhì trong hệ thống lò sưởi của các biệt thự cổ tại Đà Lạt.

Lo suoi tai phong tiec NPHH

Lò sưởi tại phòng tiệc, một trong những lò sưởi đẹp nhất trong các biệt thự cổ tại thành phố Đà Lạt

Lý giải về sự xuất hiện và thịnh hành lò sưởi trong các biệt thự cổ của Đà Lạt, ngoài yếu tố khí hậu phải kể đến ảnh hưởng của các kiến trúc sư người Pháp khi muốn nơi này mang dáng dấp của một “Pari thu nhỏ”. Trong tiết trời Đà Lạt lạnh giá thời bấy giờ, cung Nam Phương Hoàng hậu được chọn xây dựng trên ngọn đồi cao nhất Đà Lạt quanh năm lộng gió, chủ nhân là một Hoàng hậu nổi tiếng của triều Nguyễn, thì việc đầu tư đặc biệt cho các lò sưởi trong dinh thự cũng là điều dễ hiểu.
Có thể nói, sự có mặt của lò sưởi trong các biệt thự cổ Đà Lạt nói chung, của cung Nam Phương Hoàng hậu nói riêng là một nét rất riêng, rất độc đáo của kiến trúc “miền đất lạnh”. Lò sưởi vừa để sưởi ấm những ngày đông lạnh giá, những ngày mưa ướt át, vừa để tô điểm nét lãng mạn, làm cho căn phòng thêm sang trọng và ấm cúng hơn. Một điều thú vị mà không phải du khách nào cũng biết, đó là chỉ cần đếm số lượng lò sưởi nhiều hay ít trong biệt thự ở Đà Lạt là biết được uy thế và sự giàu sang của gia chủ./.

Lê Thị Hiền