Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Xúc động những kỷ vật của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày

Để phát huy tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của các thế hệ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày trong những năm tháng hoạt động cách mạng, giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, Bảo tàng Lâm Đồng luôn quan tâm công tác nghiên cứu, sưu tầm và phát huy giá trị những kỷ vật kháng chiến.

Phi Long ky vat cua cac chien si cach mang bi dich bat tu day 1

Khăn tay thêu hai dòng “Trung với nước, hiếu với dân”

Tìm về với các cô, chú cựu tù chính trị năm xưa, chúng tôi được nghe những câu chuyện kể xúc động về quá trình đấu tranh đầy khó khăn, gian khổ và những cuộc chiến đấu ác liệt với kẻ thù. Các chiến sỹ cách mạng năm xưa luôn sắt son một lòng đi theo cách mạng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Chính niềm tin sắt son ấy đã giúp các cô, chú có thêm ý chí và sức mạnh, giữ vững phẩm chất và đạo đức cách mạng. Chúng tôi được nghe kể về tinh thần đấu tranh, bất khuất, kiên trung, chấp nhận những cực hình tra tấn dã man, sẵn sàng hy sinh thân mình chứ quyết không khai báo cho địch, hay sự chịu đựng những thử thách khắc nghiệt của các cô chú cựu tù chính trị trong chốn lao tù đế quốc…

Năm tháng đã lùi xa, nhưng tất cả ký ức một thời hào hùng vẫn còn in sâu trong tâm trí của mỗi cựu tù chính trị. Mỗi kỷ vật mà Bảo tàng Lâm Đồng lưu giữ đều chứa đựng nhiều kỷ niệm và những câu chuyện xúc động của các cô, chú. Có thể kể đến Lá cờ giải phóng của chú Phạm Tùng, tự làm trong lúc bị địch giam cầm tại nhà tù Côn Đảo. Trong hoàn cảnh lao tù, để có được những vật dụng như vải, kim và chỉ thêu, các chiến sỹ cách mạng phải dành dụm, chắt chiu và qua mắt bọn cai ngục. Chú Tùng may Lá cờ giải phóng từ những mảnh vải do các anh em bạn tù góp tặng, với khát vọng đất nước hòa bình, dân nhân ta được tự do, hạnh phúc. Chú đã gìn giữ lá cờ trong suốt những năm tháng tham gia cách mạng. Hay chiếc Huy hiệu hình ngôi sao năm cánh, cũng do chú Tùng tự làm nhằm hưởng ứng phong trào nổi dậy đấu tranh giành độc lập của quân và dân ta tại đất liền.

Phi Long ky vat cua cac chien si cach mang bi dich bat tu day 2

Kỷ vật lá cở giải phóng và huy hiệu

Hiện vật Túi xách do cô Nguyễn Thị Thiêng trao tặng là kỷ vật mà cô tự may, thêu vào năm 1960, khi cô bị địch bắt giam tại nhà lao Sài Gòn. Chiếc túi xách được cô dùng đựng tài liệu trong suốt những năm tháng tham gia hoạt động cách mạng. Kỷ vật đã bạc màu, nhiều chỗ bị sờn rách nhưng luôn được cô nâng niu, gìn giữ cẩn thận, vì đó là kỷ niệm về một thời oanh liệt mà cô cùng đồng đội đã trải bao gian lao, vất vả để có ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bắc - Nam sum họp một nhà. Cô còn chia sẻ với chúng tôi nhiều câu chuyện cảm động về tình đồng chí, đồng đội, về tình yêu quê hương, đất nước và khát khao, mong mỏi thoát cảnh lao tù để nhanh chóng trở về với cách mạng, tiếp tục cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Khi nhắc đến tình đồng chí đồng đội, cô Cao Thị Quế Hương không khỏi xúc động và kể lại với chúng tôi: “Trong hoàn cảnh lửa đạn chiến tranh với biết bao gian lao và thử thách, đối diện với cái chết bất cứ lúc nào, nên tình cảm của anh em bạn tù rất khăng khít, yêu thương, đùm bọc và bảo vệ nhau, thường xuyên động viên nhau giữ vững khí tiết cách mạng và phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc”. Một trong những kỷ vật được cô Hương gìn giữ đó là Giấy thăm nuôi mà cô dùng để đi thăm người bạn tù Nguyễn Ngọc Phương tại nhà lao Chí Hòa. Cô chia sẻ, trong những lần thăm nuôi, động viên người bạn thân thiết, họ vẫn ngầm thông tin cho nhau về tình hình cách mạng.

Phi Long ky vat cua cac chien si cach mang bi dich bat tu day 3

Túi xách

Kỷ vật mà chú Nguyễn Trung trao tặng là Chiếc khăn tay, do chú tự thêu để gửi cho gia đình ở Đà Lạt. Trên kỷ vật, chú có thêu dòng chữ “Trung với nước, hiếu với dân”, cũng chính là lời nhắn nhủ mà chú muốn gửi cho gia đình và bạn bè phải luôn có trách nhiệm với Tổ quốc, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải ra sức đấu tranh chống giặc ngoại xâm, góp sức đem lại hòa bình cho dân tộc.

Còn nhiều kỷ vật của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng, như: Khăn rằn, Khăn tắm, Áo gối, Khăn trải bàn, Bộ cờ tướng, Hộp trang điểm… Mỗi kỷ vật hàm chứa những câu chuyện cảm động về một thời chiến đấu đầy gian nan, vất vả và cả sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng. Nhiều câu chuyện cảm động, đầy ý nghĩa về lòng gan dạ, thà chịu tra tấn đau đớn bản thân chứ nhất quyết không để lộ cơ sở cách mạng, hay những câu chuyện kể về tình đồng đội, luôn gắn bó, sẻ chia và tình đoàn kết của các anh chị em bạn tù ngày ấy.

Những kỷ vật kháng chiến do các cựu tù chính trị trao tặng luôn được Bảo tàng Lâm Đồng gìn giữ, bảo quản cẩn thận, đồng thời tiến hành lập hồ sơ lý lịch đầy đủ, ghi lại công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ chiến sỹ cách mạng đã kiên cường đấu tranh vì nền độc lập, tự do của nước nhà. Đây chính là nguồn sử liệu quý giá giúp cho công chúng hiểu và tự hào hơn về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng bất khuất của các thế hệ cha anh.

Lê Phi Long