Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Đổi mới công tác trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, sau bốn lần thay đổi địa điểm làm việc và trưng bày, đến năm 1999, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức giao dinh Nguyễn Hữu Hào (Cung Nam Phương hoàng hậu) cho Bảo tàng Lâm Đồng để tổ chức trưng bày giới thiệu về lịch sử - văn hóa - xã hội… của địa phương và đưa nơi đây thành điểm tham quan du lịch - văn hóa của tỉnh.

Hoang hien 01 2017 1

Khách tham quan nội dung trưng bày thiên nhiên tại Bảo tàng Lâm Đồng

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, cùng với tinh thần trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, trong những năm qua, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Bảo tàng không ngừng nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng hoạt động, đặc biệt là thái độ và cung cách phục vụ khách đến tham quan, học tập tại Bảo tàng.

Một trong những hoạt động quan trọng để thu hút khách đến với Bảo tàng đó là hệ thống trưng bày cố định tại Bảo tàng. Là Bảo tàng khảo cứu địa phương mang tính tổng hợp nên nội dung trưng bày Bảo tàng Lâm Đồng rất phong phú và đa dạng bao gồm các lĩnh vực như: Giới thiệu tài nguyên thiên nhiên-khoáng sản Lâm Đồng; Đà Lạt – quá trình hình thành và phát triển; Những thành tựu khảo cổ học; giới thiệu đặc trưng văn hóa các dân tộc bản địa; Phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân Lâm Đồng; Lâm Đồng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ngoài ra, Bảo tàng Lâm Đồng còn chủ động phối hợp với các Bảo tàng các tỉnh và Bảo tàng trung ương để tổ chức trưng bày các chuyên đề chuyên sâu và các sự kiện mang tính thời sự…

Để chuyển tải các ý tưởng đó, Bảo tàng Lâm Đồng đã trưng bày các bộ sưu tập hiện vật quý, có giá trị về lịch sử - văn hóa như: Các công cụ lao động; Các bộ đàn đá; Sưu tập hiện vật di tích khảo cổ Cát Tiên; Sưu tập hiện vật gốm sứ; Các sưu tập hiện vật giới thiệu về đời sống vật chất và tinh thần của cư dân bản địa Lâm Đồng… Với nội dung phong phú, hấp dẫn được trình bày lô gích, khoa học, dễ hiểu, hệ thống âm thanh, ánh sáng hợp lý, các trang thiêt bị và hệ thống nghe nhìn tương đối hiện đại, Bảo tàng đã tạo được không gian khá ấn tượng và sức hấp dẫn đối với khách đến tham quan. Bên cạnh đó, các sưu tập hiện vật thường xuyên được thay đổi, bổ sung để luôn tạo cảm giác mới mẻ, hấp dẫn tránh sự đơn điệu, nhàm chán đối với khách đặc biệt là những khách đến với Bảo tàng nhiều lần…

Ngoài việc phục vụ du khách, từ lâu Bảo tàng Lâm Đồng đã trở thành một địa điểm tham quan học tập lý tưởng của học sinh sinh viên, là nơi các em học sinh tham gia tìm hiểu các giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương, qua đó nâng cao nhận thức và giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc đối với các em. Với đối tượng khách này, Bảo tàng luôn chỉnh lý đổi mới công tác trưng bày, hướng dẫn nhiệt tình chu đáo, gợi mở các nội dung để đáp ứng yêu cầu tìm hiểu, học tập và khám phá của các em. Ngoài ra, bảo tàng đã thiết kế và xây dựng các pa nô ảnh, tài liệu giới thiệu một số nội dung chuyên đề như: Dân ta biết sử ta; Quần đảo Hoàng sa, Trường sa của Việt Nam; Giới thiệu 54 dân tộc tại Việt Nam… Các nội dung này được đưa đến tận trường học để phục vụ các em học sinh, sinh viên tại chỗ. Vì vậy hoạt động của Bảo tàng Lâm Đồng thường thu hút đông đảo các em tham gia, hưởng ứng.

Để đổi mới công tác trưng bày, nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan, Bảo tàng thường xuyên chỉnh lý hệ thống trưng bày, đặc biệt đối với phần trưng bày giới thiệu thiên nhiên Lâm Đồng, Bảo tàng đã mở rộng thêm không gian trưng bày các loài động vật quý hiếm ở địa phương nhằm tạo khung cảnh quan đẹp và sống động để du khách ghi lại những bức hình đẹp, ấn tượng, tạo cảm giác thích thú cho du khách khi được chiêm ngưỡng gần hơn với thiên nhiên hoang dã. Từ khi có sự thay đổi trong cách trưng bày này, Bảo tàng Lâm Đồng đã thu hút được một lượng lớn lượt khách đến tham quan Bảo tàng.

Bên cạnh chỉnh lý phần thiên nhiên, Bảo tàng cũng đã linh động trong việc thay thế, bổ sung thêm các hiện vật quý vào các nội dung trưng bày như Đà Lạt xưa, khảo cổ học, kháng chiến… Nhằm đổi mới và tạo điểm nhấn hấp dẫn du khách. Trong những năm gần đây, lượng khách đến tham quan Bảo tàng tăng lên đều qua các năm. Nếu những năm 90 của thế kỷ XX, lượng khách chỉ dừng lại ở con số 10.000 người, thì đến nay lượng khách đến tham quan Bảo tàng tăng lên đáng kể, trên 4 vạn lượt/năm và còn khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đó là một tín hiệu đáng mừng trong xu thế khó khăn và vắng khách của hệ thống Bảo tàng trong cả nước. Để đạt được những thành quả đó, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, của Sở VH,TT&DL, phải kể đến sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, viên chức Bảo tàng Lâm Đồng, sự năng động sáng tạo trong các hoạt động với ý thức trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc cùng thái độ phục vụ lịch sự và thân thiện khi tiếp đón khách đến tham quan. Từng bộ phận, từng vị trí công tác như bảo vệ, bán vé, vệ sinh, cảnh quan môi trường và thuyết minh viên đều làm tốt công việc của mình, luôn hỗ trợ cho nhau để tạo ấn tượng tốt và hài lòng du khách.

Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, hy vọng và tin tưởng rằng Bảo tàng Lâm Đồng đã, đang và sẽ trở thành địa điểm tham quan lý tưởng, bổ ích cho du khách trong và ngoài nước./.

Hoàng Hiền