Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Những kỷ vật về Bác Hồ được lưu giữ tại Bảo tàng Lâm Đồng

“Tôi hiến cả đời tôi cho dân tộc tôi” - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới lòng cảm phục, sự kính trọng và niềm tin yêu vô hạn. Hình ảnh của Người sống mãi trong lòng dân tộc, là hiện thân của một tấm gương suốt đời đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.

KyvatBacHo1

Bảo tàng Lâm Đồng hiện nay đang lưu giữ và trưng bày một số kỷ vật về Bác Hồ. Mỗi kỷ vật ẩn chứa những câu chuyện khác nhau, song tất cả đều toát lên tình cảm thiêng liêng, sâu đậm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lâm Đồng đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.


Kỷ vật “Bài thơ Theo chân Bác”

Theo chân Bác là một trong những bài thơ hay của nhà thơ Tố Hữu sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Như tiêu đề bài thơ, từng câu thơ dạm bước theo chân Người trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng. Những câu thơ thật gần gũi, giản dị vẽ lại cuộc đời của Bác với đầy thử thách, gian lao, những hy sinh to lớn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tình yêu thương vô bờ bến mà Bác đã dành cho dân, cho nước.

Kỷ vật bài thơ Theo chân Bác gồm 16 trang in ronéo trên giấy poluya, khổ 20cm X10cm, một số trang đã bị rách góc, bạc màu và ố vàng. Kỷ vật này do đồng chí Lê Văn Phận (bí danh Ba Dư) - Bí thư Thị ủy Đà Lạt gửi từ căn cứ Núi Voi cho đồng chí Huỳnh Văn Đôn, hoạt động nội thành Đà Lạt để khen thưởng đội công tác B2, H2. Năm 1971, đồng chí Đặng Thị Chung - cán bộ nội thành Đà Lạt đã sử dụng bài thơ để tuyên truyền, giáo dục mọi người về tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm khơi gợi tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước cho mọi tầng lớp nhân dân. Đồng chí Chung đã gìn giữ kỷ vật cẩn thận trong suốt quá trình hoạt động cách mạng và tặng lại cho Bảo tàng Lâm Đồng sau ngày đất nước thống nhất.

Kỷ vật “Sách Những mẫu chuyện về đạo đức tác phong của Bác Hồ”

Sách gồm hai tập, khổ 13,5cm X 10cm, được in ronéo trên giấy poluya. Hai tập sách ghi lại những mẩu chuyện về đạo đức tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những câu chuyện rất giản dị, chân thật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Đó là câu chuyện về một tấm gương mẫu mực tôn trọng pháp luật, từ công việc quốc gia đại sự cho đến những việc làm thường ngày, Người luôn coi trọng nguyên tắc sống và làm việc theo pháp luật. Những câu chuyện cảm động về việc nhường cơm sẻ áo cho mọi người, tấm gương về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, những lời dạy của Bác vể đoàn kết thống nhất trong Đảng, trong nhân dân, bài học về sự thương yêu đồng chí, đồng đội...

KyvatBacHo1

Sách Những mẫu chuyện về đạo đức tác phong Bác Hồ

Sách do đồng chí Cảnh Nguyên - đại diện Ban lãnh đạo tỉnh Tuyên Đức gửi cho đồng chí Nguyễn Đức Nhuận - cán bộ hoạt động cách mạng tại ấp Sào Nam vào năm 1969, để tuyên truyền về tấm gương đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến mọi tầng lớp nhân dân địa phương, nhất là tầng lớp trí thức nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Đặc biệt, nhờ cuốn sách này, đồng chí Nhuận đã tuyên truyền, thức tỉnh một số dân quân tự vệ chế độ cũ ở ấp Sào Nam giác ngộ và đi theo cách mạng.

Để tránh sự lục soát của địch, đồng chí Nhuận đã cất giữ cẩn mật tài liệu trong vách tường giả của gia đình, chỉ những lúc cần sử dụng mới lấy ra. Ông đã sử dụng tài liệu này trong suốt quá trình hoạt động cách mạng.

Sách đã nhuốm màu thời gian, nhiều trang bong tróc, ố màu và bị rách, nhưng vẫn được đồng chí Nhuận trân trọng gìn giữ để luôn ghi nhớ những bài học quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại.

Kỷ vật “Tạp chí Xây dựng Đảng, số đặc biệt về Lễ quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Tạp chí xây dựng Đảng - số đặc biệt về Lễ quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Ban Tổ chức Trung ương Đảng Lao động Việt Nam phát hành tại Hà Nội ngày 4 tháng 9 năm 1969. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đã kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta hãy biến đau thương thành hành động cách mạng, tăng cường đoàn kết, dốc tất cả tinh thần và lực lượng vào sự nghiệp vĩ đại đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, thực hiện nguyện vọng cao cả của Hồ Chủ tịch là xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

KyvatBacHo2

Tạp chí 'Xây dựng Đảng' số đặc biệt về Lễ quốc tang Hồ Chí Minh

Kỷ vật do ông Nguyễn Đình Tấn - nguyên Phó Văn phòng Khu ủy Khu VI trao tặng cho Bảo tàng Lâm Đồng. Theo lời kể của ông, khi nghe tin Bác Hồ từ trần, các cán bộ chiến sỹ cách mạng đã òa khóc nức nở. Bác ra đi để lại nỗi đau thương vô hạn cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Vì vậy, khi tiếp nhận cuốn tạp chí này, ông đã trân trọng gìn giữ và thường xuyên đọc cho cán bộ, chiến sỹ ở chiến trường khu VI để nâng cao bản lĩnh chính trị, tin tưởng tuyệt đối vào con đường mà Bác Hồ đã chọn.

Kỷ vật “Ảnh Bác Hồ”

Ảnh Bác Hồ có kích thước khá nhỏ (3cm X 4cm), ảnh màu trắng đen, có nhiều vết ố nơi viền mép ảnh. Kỷ vật này của đồng chí Phan Luông, được một người bạn tặng vào năm 1971 khi hoạt động cách mạng ở khóm Tự Tạo - Đà Lạt. Trong những năm tháng ác liệt, mỗi khi mở xem ảnh Bác, đồng chí lại thêm tin tưởng con đường cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn, vững tin một ngày đất nước toàn thắng. Ông đã xem ảnh Bác Hồ là một kỷ vật thiêng liêng và cất giấu ở phía sau bức ảnh phụ thân của mình trên bàn thờ để tránh sự lục soát của địch.

Kỷ vật “Bản kẽm in ảnh Bác Hồ”

Bản kẽm in ảnh Bác Hồ do ông Bửu Đồng - cán bộ Xưởng in Cục Bản đồ Đà Lạt gìn giữ và tặng cho Bảo tàng Lâm Đồng. Hòa chung tinh thần phấn khởi trong những ngày đầu giải phóng, cùng với tấm lòng kính yêu của nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ, cán bộ và công nhân Xưởng in Cục Bản đồ Đà Lạt đã dùng bản kẽm này để in ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chuyển đến mỗi gia đình, kịp chào mừng ngày chính quyền cách mạng vào tiếp quản Đà Lạt.

KyvatBacHo3
Ảnh bản kẽm dùng để in ảnh Bác Hồ

Những kỷ vật về Bác Hồ được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng góp phần tuyên truyền, giới thiệu đến đông đảo mọi tầng lớp nhân dân về tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Qua đó, khơi dậy trong mỗi người, nhất là thế hệ trẻ hôm nay về tình yêu quê hương, đất nước, vững niềm tin vào con đường mà Bác đã lựa chọn, quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong muốn của Người lúc sinh thời./.

- Hà Thị Hạnh -