Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Thuyết minh viên: Người kết nối Bảo tàng với công chúng

Đến với Bảo tàng Lâm Đồng, quý khách sẽ được tham quan, tìm hiểu về thiên nhiên, con người, lịch sử hình thành và phát triển của các dân tộc bản địa Nam Tây Nguyên… với nhiều di sản văn hóa độc đáo. Mỗi hiện vật được trưng bày nơi đây đều góp phần tái hiện những giá trị văn hóa - lịch sử, nhân văn sâu sắc. Để giúp quý khách cảm thụ đầy đủ giá trị các di sản văn hóa, vai trò của đội ngũ thuyết minh viên - những người kết nối Bảo tàng với công chúng là hết sức quan trọng.

thuyetminhvien

Thuyết minh hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng Lâm Đồng

Thuyết minh viên chính là người hướng dẫn, giải thích, tạo sự liên kết đầy đủ, chính xác giữa những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng với những thông tin bổ ích ẩn chứa trong đó, giúp khách tham quan hiểu rõ hơn giá trị của mỗi hiện vật, hình ảnh. Đội ngũ thuyết minh viên của Bảo tàng Lâm Đồng được đào tạo bài bản, hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hoá của địa phương; có phong cách chuyên nghiệp, khả năng hướng dẫn tốt bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, cơ bản đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu tìm hiểu và khám phá của khách tham quan.
Tùy theo từng đối tượng khách tham quan, thuyết minh viên sẽ chủ động điều tiết thông tin, thể hiện cảm xúc phù hợp với từng nội dung trưng bày cố định và trưng bày chuyên đề, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách tham quan tìm hiểu nội dung, hiện vật trưng bày. Chẳng hạn với những người đến nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu thì đội ngũ thuyết minh viên sẽ giới thiệu sâu hơn, kỹ hơn, đồng thời giải đáp thắc mắc về các vấn đề mà họ quan tâm. Còn đối với các em học sinh, bên cạnh việc hướng dẫn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa địa phương thông qua những hình ảnh trực quan, sinh động thì còn chú trọng tạo sân chơi cho các em trải nghiệm và khám phá các hoạt động văn hóa như in tranh Đông Hồ, tham gia các trò chơi dân gian, xem phim tư liệu… Qua đó góp phần giáo dục tình yêu quê hương đất nước, truyền thống cách mạng, giúp các em biết trân trọng, gìn giữ và phát huy di sản văn hóa dân tộc.
Để không ngừng nâng cao chất lượng công tác thuyết minh, thu hút khách tham quan, đội ngũ thuyết minh viên đã không ngừng tự nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, rèn luyện phong cách phục vụ, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Mỗi thuyết minh viên phải tìm kiếm, nghiên cứu nhiều nguồn thông tin, tư liệu để đảm bảo dẫn chứng chính xác, chân thực với từng hình ảnh, hiện vật trưng bày; tái hiện được những câu chuyện thuyết phục với ngôn từ dễ hiểu, hấp dẫn, khái quát được vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau để truyền tải đến du khách trong và ngoài nước. Các buổi sinh hoạt chuyên đề tháng, quý được duy trì đều đặn, có trao đổi, đánh giá cụ thể về chuyên môn. Bảo tàng còn tổ chức tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác thuyết minh với các đơn vị bạn... Qua đó kịp thời đánh giá những mặt làm được, mặt hạn chế và rút ra những bài học bổ ích cho công tác thuyết minh, phục vụ khách.
Đặc biệt, khi đến với Bảo tàng Lâm Đồng, ấn tượng đầu tiên của du khách chính là hình ảnh đội ngũ thuyết minh viên phong cách chuyên nghiệp, thân thiện với tà áo dài truyền thống hay bộ veston sang trọng, lịch sự. Mỗi thuyết minh viên được trang bị đầy đủ các thiết bị phụ trợ như máy âm thanh cá nhân, bút chỉ bảng laser… giúp tăng chất lượng thuyết minh, tạo hiệu quả cao trong việc truyền đạt thông tin. Mỗi hình ảnh, hiện vật trưng bày thông qua thuyết minh viên càng thêm sống động, những câu chuyện về văn hóa, lịch sử càng trở nên gần gũi hơn với từng du khách.
Hiện nay, Bảo tàng Lâm Đồng mở cửa phục vụ khách tham quan tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ tết), đã tạo một áp lực công việc không nhỏ cho đội ngũ thuyết minh viên, nhất là trong mùa cao điểm du lịch, lễ hội. Tuy nhiên, xác định được trách nhiệm to lớn của mình, mỗi thuyết minh viên luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, sẵn sàng hướng dẫn, phục vụ khách tham quan kịp thời, tận tình và chu đáo.
Sau chuyến tham quan bổ ích, được đội ngũ thuyết minh viên nhiệt tình hướng dẫn, hầu hết công chúng đều hài lòng, với nhiều nhận xét, đánh giá, phản hồi tích cực, thể hiện tình cảm yêu mến, trân trọng đối với những nỗ lực to lớn của các thế hệ cán bộ, viên chức của Bảo tàng Lâm Đồng. Đây chính là nguồn động lực giúp đội ngũ thuyết minh viên không quản khó khăn, nỗ lực phấn đấu để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, hoàn thành xuất sắc trọng trách kết nối Bảo tàng gần hơn với công chúng./.

Hoa Đào