Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Tìm hiểu đôi nét về hình ảnh con Nghê, linh vật của người Việt xưa qua hiện vật trưng bày tại cung Nam Phương Hoàng hậu

Nghê là một linh vật đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, từ dân gian đến cung đình, góp phần làm nên một diện mạo tinh thần sống động, lạc quan và rất thân thuộc trong đời sống người Việt. Sự kết hợp giữa yếu tố hư cấu với những biểu trưng dân gian đã khiến cho các nghệ nhân dân gian có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo, góp phần đưa biểu tượng Nghê trong văn hóa Việt Nam lên tầm của một linh vật đặc sắc, mang tâm hồn và bản sắc Việt Nam. Đây chính là một trong những thành tố văn hóa tiêu biểu nhất của nền văn hóa Việt Nam được sáng tạo bởi các nghệ nhân dân gian và cung đình trong lịch sử văn hóa dân tộc. 

Các hình thức ngược đãi tù nhân thiếu nhi tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, nhà tù độc nhất vô nhị tại Việt Nam và có lẽ chưa từng có trên thế giới. Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng khi tìm hiểu về nhà lao này đã nhận xét: “Tôi đã đọc nhiều và nghe nhiều chuyện kể về chế độ nhà tù khắc nghiệt dã man của Mỹ ngụy… Điều tôi không ngờ và chắc ít người biết là trong thế giới địa ngục trần gian ấy lại có một loại nhà lao dành cho thiếu nhi…”. Chúng ta có thể thấy “sự khắc nghiệt dã man” được tái hiện sinh động qua hình ảnh, tư liệu, hiện vật và những mô hình phục dựng tại Di tích quốc gia nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Qua đó, chúng ta càng trân trọng công lao to lớn của các thế hệ cha anh để đất nước có được nền độc lập, thống nhất và cuộc sống yên bình hôm nay.

Những hóa thân của thần Vishnu trong Hindu giáo và liên hệ đến hình ảnh thần Vishnu tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên

Di tích khảo cổ Cát Tiên chịu ảnh hưởng của Hindu giáo Ấn Độ nên các kiến trúc và biểu tượng thờ của đạo Hindu thể hiện khá phổ biến ở đây, như: Linga - Yoni, tượng Ganesa,  Uma, các mảnh vàng dập nổi hoặc khắc chìm hình các vị thần Ấn giáo cũng được thể hiện khá rõ nét.

Như chúng ta đã biết, thần Vishnu là một trong ba vị thần lớn trong đạo Hindu, thể hiện trong bộ ba tam vị nhất thể (Trimurti) trên Linga cùng với thần Brahma và thần Siva. Tuy nhiên, từng vị thần hoặc hóa thân của các vị thần cũng được thể hiện độc lập trên nhiều hiện vật khác nhau.

Chương trình giáo dục, trải nghiệm “Giữ gìn nét văn hóa dân gian trong in tranh Đông Hồ” tại Bảo tàng Lâm Đồng

Thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030” theo Quyết định số 1520/QĐ-TTg, ngày 09/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21 tháng 3 năm 2024, Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp cùng Trường THCS-THPT Chi Lăng thực hiện chương trình giáo dục trải nghiệm “Giữ gìn nét văn hóa dân gian trong in tranh Đông Hồ”.

Nữ chiến sỹ biệt động anh hùng - Phan Thị Ngọc Tươi

Trong quá trình hoạt động cách mạng, chị đã tham gia rất nhiều trận đánh và lập nhiều chiến công vang dội. Tiêu biểu là trận dùng mìn hẹn giờ tiêu diệt tên đại úy ác ôn gây nhiều nợ máu với nhân dân ngay tại Sài Gòn vào ngày 5/5/1969; đặc biệt là trận đánh tiêu diệt Trung tâm thẩm vấn Kiến Hòa giữa nội ô thị xã Bến Tre vào ngày 12/6/1972. Trung tâm thẩm vấn Kiến Hòa thuộc Bộ chỉ huy cảnh sát Ngụy, là cơ quan đầu não của địch và là nơi giam cầm, tra tấn, đánh đạp dã man các đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cách mạng bị chúng bắt giữ nhằm khuất phục tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng.

Sau thời gian điều tra, nghiên cứu, lập bản đồ chi tiết trung tâm và lập trận giả tập luyện nhuần nhuyễn, đêm 12/6/1972, ta chia làm 3 mũi (6 nam, 2 nữ), đột nhập mục tiêu. Chị Phan Thị Ngọc Tươi vừa là tổng chỉ huy vừa trực tiếp chỉ huy một mũi. Đúng 20 giờ, tiếng pháo lệnh vang lên, hàng loạt tiếng nổ của bộc phá, thủ pháo, lựu đạn vang rền, cả Trung tâm Thẩm vấn Kiến Hòa chìm trong biển lửa, khói bụi mịt mù. Chỉ trong vài phút, nhiệm vụ đánh Trung tâm Thẩm vấn Kiến Hòa hoàn thành, ta chưa kịp rút, giặc đã bủa vây tứ phía, chúng huy động mọi lực lượng, phương tiện để chặn bắt. Để tránh tổn thất đến mức thấp nhất, theo kế hoạch phải có một mũi ở lại thu hút địch về phía mình, đánh lạc hướng địch cho đồng đội rút lui. Trong khoảnh khắc “ngàn cân treo sợi tóc”, chị quyết định ở lại ngăn chặn địch với quả lựu đạn trong tay, nhưng nó không nổ, chị bị bắt đưa về Bộ chỉ huy Cảnh sát. Suốt đêm ấy, chúng thay nhau dùng mọi thủ đoạn, hết nhục hình tra tấn đến dụ dỗ nhưng chúng không thể lung lạc được tinh thần và ý chí của chị. Một thời gian, địch chuyển giam chị tại Khám Lá, Bến Tre, suốt ngày thâu đêm, địch tra tấn và nhiều lần mang chị ra trước công chúng để răn đe, thị uy hòng làm nhục ý chí đấu tranh của chị nhưng đều thất bại.

Đến tháng 9 năm 1972, địch đưa chị cùng với 25 đồng đội (thuộc đơn vị T30 - Đội trinh sát vũ trang mật thuộc Ban an ninh - tỉnh Bến Tre) bị giam tại Khám Lá, Bến Tre lên giam cầm tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Tại đây, điều kiện vô cùng cực khổ, thiếu thốn, thường xuyên chịu đói rét và bị địch đánh đập, hành hạ, chị Phan Thị Ngọc Tươi đã cùng nhiều tù nhân thiếu nhi yêu nước đoàn kết, giúp đỡ nhau, chia sẻ những khó khăn, từng bước tổ chức các phong trào đấu tranh ngay tại nhà lao. Kinh nghiệm đấu tranh của tù nhân thiếu nhi có sự tiếp thu từ kinh nghiệm đấu tranh của các tù nhân chính trị đi trước, nên phong trào đấu tranh tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt diễn ra ngày càng mạnh mẽ, có tổ chức, có kế hoạch, nhiều sự kiện đấu tranh đã tạo nên những dấu ấn sâu đậm.

Nu chien si biet dong Phan Thi ngoc tuoi 2Hình ảnh Phan Thị Ngọc Tươi (người mặc áo đen) sau song sắt phòng giam nữ - Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Trước sự lên án mạnh mẽ của dư luận trong nước và quốc tế, cùng tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất đầy mưu trí của tù nhân thiếu nhi yêu nước nên Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt bị xóa sổ vào giữa năm 1973. Chị là trẻ vị thành niên nên buộc địch phải thả tự do, chị trở về tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương. Với thương tích đầy mình, đặc biệt là các chứng nội thương do bị địch tra tấn tàn bạo, đơn vị điều chị về nội thành Bến Tre để có điều kiện trị bệnh và tạo thế hợp pháp lâu dài để tiếp tục họat động cách mạng. Không lâu sau chuyển về quê tại xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre hoạt động, mặc dù bệnh nằm liệt giường nhưng chị luôn bị bọn mật thám đeo bám 24/24 giờ. Chị chủ động liên lạc, được đơn vị cho phép và chị đã mưu trí thoát khỏi vòng vây địch, ra vùng giải phóng vừa đấu tranh chống lại bệnh tật, vừa công tác tại Quân y dã chiến - Ty an ninh Bến Tre cho đến ngày kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước.

Đến với cách mạng từ một gia đình truyền thống như một lẽ tự nhiên, từ lòng căm thù giặc đã đưa một chiến sỹ nhỏ tuổi đến chủ nghĩa yêu nước. Từ yêu nước đã tạo động lực cho chị không ngại hy sinh gian khổ, mưu trí, dũng cảm xả thân chiến đấu cống hiến quảng đời đẹp nhất của mình bằng những chiến công oanh liệt, góp phần giải phóng quê hương, đất nước. Đặc biệt là thành tích được lập trong thời gian tuổi đời chỉ mới 13-16 tuổi, chiến công của chị là kết tinh tất cả những phẩm chất anh hùng cách mạng có được của một thiếu niên Việt Nam anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh, là tấm gương sáng động viên đồng dội xả thân chiến đấu trong thời chiến, đoàn kết, thân ái, chia sẻ trong thời bình. Nữ chiến sỹ biệt động anh hùng Phan Thị Ngọc Tươi là một tấm gương sáng, có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng đối với thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Trước khi nghỉ hưu, chị là Phó ban hành chính - Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Chị vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân Dân, năm 2010.

Nu chien si biet dong Phan Thi ngoc tuoi 3Các cựu tù Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt (Đơn vị T30 - Đội trinh sát vũ trang mật thuộc Ban an ninh - tỉnh Bến Tre) về thăm và chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo, cán bộ Bảo tàng Lâm Đồng tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Lê Phi Long