Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Những bức thư của Nam Phương Hoàng hậu, một phần của ký ức Đà Lạt

Những ai yêu mến Đà Lạt chắc hẳn sẽ không xa lạ với dinh Nguyễn Hữu Hào, còn được biết đến là cung Nam Phương Hoàng hậu, bởi đây là một phần ký ức Đà Lạt. Nơi này từng được Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu làm nơi nghỉ mát khi Dinh 1 và Dinh 3 chưa được xây dựng. Hiện nay, Cung Nam Phương Hoàng hậu đã được Bảo tàng Lâm Đồng phục dựng, trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh, tư liệu của gia đình Nam Phương Hoàng hậu và triều Nguyễn. Đặc biệt trong số đó là các bức thư Nam Phương Hoàng hậu viết từ Pháp gửi về cho Vua Bảo Đại.

Sự kiện diệt ác

Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là một địa chỉ đỏ trên thành phố hoa Đà Lạt. Nơi đây từng giam cầm hơn 600 tù nhân thiếu nhi yêu nước ở miền Nam trong giai đoạn 1971 - 1973. Tinh thần kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi với nhiều sự kiện, phong trào đấu tranh đã góp phần xóa sổ nhà lao chỉ sau một thời gian tồn tại rất ngắn. Trong đó, một sự kiện có tiếng vang từng diễn ra tại nơi này, đó chính là sự kiện diệt ác.

Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm cho giới trẻ

Bảo tàng, di tích là những nơi bảo tồn, trưng bày và phát huy giá trị của di sản văn hóa, giúp chúng ta tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển, tạo nên những đặc trưng văn hóa của một vùng đất. Bảo tàng như một không gian thu nhỏ, hội tụ khá đầy đủ quá trình phát triển lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của một địa phương. Với mong muốn giới thiệu, quảng bá hoạt động của Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên đến với đông đảo công chúng, thu hút ngày càng nhiều khách tham quan, Bảo tàng Lâm Đồng đẩy mạnh xây dựng nhiều chương trình hoạt động giáo dục, trải nghiệm để khách tham quan, nhất là giới trẻ có nhiều lựa chọn.

Chương trình giáo dục, trải nghiệm “Giữ gìn nét văn hóa dân gian trong in tranh Đông Hồ” tại Bảo tàng Lâm Đồng

Thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030” theo Quyết định số 1520/QĐ-TTg, ngày 09/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21 tháng 3 năm 2024, Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp cùng Trường THCS-THPT Chi Lăng thực hiện chương trình giáo dục trải nghiệm “Giữ gìn nét văn hóa dân gian trong in tranh Đông Hồ”.

Chiếc còng số 8 – kỷ vật thời chiến

Chiếc còng số 8 của cựu tù Nguyễn Trọng Thi – hiện đang trưng bày
tại phòng Truyền thống Di tích quốc gia Nhà lao Thiếu nhi Đà Lạt.

Khi kể chuyện với chúng tôi về chiếc còng số 8, ký ức năm xưa dường như sống lại một lần nữa qua ký ức, nỗi nhớ da diết về đồng đội, nhớ một thời không quên, ông xúc động kể lại: “ Sau khi bị giam giữ tại Nhà lao Thiếu nhi Đà Lạt được một thời gian, tôi và các anh em lên kế hoạch vượt ngục năm 1973 thì bị cai ngục phát hiện và bắt lại. Chúng cho gọi 5 anh em gồm có tôi -Nguyễn Trọng Thi, anh Phan Đức Lập, anh Phạm Đào, anh Phạm Hùng và anh Mai Xuân Thu lên bắt đầu tra tấn, xét hỏi nhưng các anh em chúng tôi nhất định không khai báo một lời”.

Thấy không lấy được thông tin gì, chúng đưa 5 chiến sĩ nhỏ tuổi ấy xuống nhốt vào các xà lim, tại đây những tên cai ngục dùng chiếc còng số 8, còng chéo tay ra sau lưng hay còng 1 tay và 1 chân tù nhân lại, tư thế còng rất khó khăn trong việc sinh hoạt vì tù nhân không thể đứng hay nằm thẳng hoặc nầm sấp mà tù nhân chỉ có thể ngồi. Hoặc còng tay các tù nhân thành vòng tròn, khiến cho các tù nhân không thể nằm thẳng hay nằm sấp được.

cong so 8 ky vat thoi chien

Sau cuộc đấu tranh làm chủ nhà lao giành thắng lợi, nhà lao Thiếu nhi Đà lạt tan rã ông cùng một số đồng đội đã được thả tự do. Ông trở về công tác tại địa phương và năm 1978 ông chuyển vào Đắk Lắk sinh sống và làm việc, đến năm 2011 nghỉ hưu.

Với mong muốn tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ và tay sai, đồng thời góp phần vào việc tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay. Ngày 05/12/2019 ông đã tặng chiếc còng này cho Bảo tàng Lâm Đồng và được trưng bày tại phòng truyền thống Di tích quốc gia Nhà lao Thiếu nhi Đà Lạt. Những kỷ vật thời chiến nói chung và chiếc cong số 8 nói riêng đều là những tài sản vô giá của dân tộc, mỗi một kỷ vật đều mang theo câu chuyện dài, những quá khứ hào hùng, những hơi thở của thời chiến mà dân tộc ta đã trải qua những năm tháng chiến đấu ác liệt nhất. Những kỷ vật này sống mãi với thời gian, và là cầu nối nhắc nhở thế hệ sau này hãy mãi nhớ về một quá khứ hào hùng, khắc ghi công ơn của thế hệ cha anh đi trước.

Lê Thảo