Thần thoại của Ấn Độ về cuộc khuấy biển sữa

Thần thoại của Ấn Độ về sự khuấy động đại dương (khuấy biển sữa) kể lại câu chuyện về các vị thần (chư thiên và á thần), cùng những nghi lễ hiến tế, các linh vật theo triết lý Ấn Độ giáo. Ngày nay, chúng ta có thể thấy nhiều hình ảnh, hiện vật, các kiến trúc đền tháp cổ xưa, hay cả trong nghệ thuật tạo hình hiện đại của các nước Đông Nam Á, trong đó có mô típ trang trí tại các ngôi chùa Khmer ở miền Nam Việt Nam liên quan đến thần thoại này. Tại Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên, nơi mà các nhà nghiên cứu cho rằng, từ cách đây hơn ngàn năm từng là vùng thánh địa của các cư dân chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo, cũng xuất lộ những hình ảnh các vị thần và linh vật liên quan đến thần thoại khuấy biển sữa. Bài tổng hợp tư liệu dưới đây giúp chúng ta cùng tìm hiểu về thần thoại này.

Học sinh Trường THCS-THPT Chi Lăng tham gia chương trình giáo dục trải nghiệm

Chương trình diễn ra tại Bảo tàng Lâm Đồng với sự góp mặt của 80 học sinh khối lớp 6, dưới sự hướng dẫn của quý thầy cô giáo Trường THCS-THPT Chi Lăng và viên chức Bảo tàng Lâm Đồng. Qua chương trình, học sinh được tiếp cận thêm các kiến thức về lịch sử hình thành, những bước thăng trầm của nghề in tranh Đông Hồ, hiểu được giá trị của dòng tranh Đông Hồ, một trong những nét đẹp văn hóa dân tộc cần được bảo tồn và phát huy.

Sau phần cung cấp những kiến thức cơ bản, các em học sinh được trực tiếp trải nghiệm in tranh Đông Hồ thông qua hướng dẫn của viên chức Bảo tàng Lâm Đồng. Chương trình đã góp phần giáo dục các em học sinh về tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về những giá trị di sản văn hóa dân tộc; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, gắn kết giữa học và hành, rèn luyện những kỹ năng phối hợp làm việc nhóm khi tham gia hoạt động trải nghiệm.

GDTN in tranh dan gian Dong Ho 2

Các em học sinh trải nghiệm in tranh Đông Hồ

Chương trình giáo dục, trải nghiệm đã nhận được những phản hồi tích cực từ quý thầy cô giáo và các em học sinh tham gia. Trong thời gian tới, Bảo tàng Lâm Đồng sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chương trình giáo dục, trải nghiệm hấp dẫn, bổ ích hơn nữa dành cho các bạn học sinh.

Thùy Linh