Kết quả công tác nghiên cứu, sưu tầm - yếu tố quyết định nội dung trưng bày, triển lãm

Ngay sau khi đất nước độc lập, thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8 năm 1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt, với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Lâm Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Mai Thanh Minh và câu chuyện tự mổ bụng chống chào cờ tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

50 năm đã trôi qua, nhưng vết thương của người cựu tù năm xưa vẫn còn nhức nhối mỗi khi trái gió trở trời. Những khi ấy, ông lại xúc động nhớ về giây phút cùng đồng đội đấu tranh chống chào cờ - tự mổ bụng uy hiếp tinh thần địch tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt vào năm 1971…

Những đánh giá của du khách khi tham quan Di tích khảo cổ Cát Tiên

Di tích khảo cổ Cát Tiên thuộc thôn 1 xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, cách quốc lộ 20 (tuyến đường từ Đà Lạt đi Thành phố Hồ Chí Minh) đoạn ngã ba Madaguoi khoảng 33km. Đây là quần thể kiến trúc được phát hiện vào những năm cuối thế kỷ XX. Trải qua nhiều cuộc khai quật, diện mạo của di tích ngày càng hiện lên rõ nét. Tuy nhiên, những bí ẩn về miền đất này vẫn kích thích sự tò mò rất nhiều nhà nghiên cứu và những du khách yêu du lịch khám phá.

Cụm di tích kiến trúc gò 8 (còn gọi là gò ông Định)

Kiến trúc 8a: có bình đồ hình chữ nhật (10m x 6,4m), là một đền tháp, cửa chính quay về hướng đông, được xây bẻ góc nhiều lần. Tháp được xây bằng gạch đá, các bậc thềm lên xuống là những phiến đá lớn dẫn vào lòng kiến trúc. Lòng tháp được lấp đầy bằng đá cuội và cát màu xám nhạt.

Kiến trúc 8b: có bình đồ hình chữ nhật (10,8m x 7,2m) nằm phía Đông Bắc của kiến trúc 8a, có cửa quay về khoảng sân rộng chung của tổng thể kiến. Các nhà nghiên cứu nhận định đây là một nhà dài, nơi thực hiện các nghi lễ trươc khi vào đền tháp chính (8a).

Quá trình khai quật đã phát hiện nhiều hiện vật bằng đồng, như: đĩa, bát nhỏ, chân đèn, chũm chọe, chuông đồng,… đặc biệt là pho tượng thần Ganesha và tượng nữ thần Uma (đứng trên đầu trâu) bằng đá sa thạch.
Với những hiện vật thu được cùng với phong cách kiến trúc, các nhà khoa học đoán định niên đại của cụm di tích kiến trúc gò 8 vào khoảng thế kỷ VIII.