Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Bài viết

DI TÍCH KIẾN TRÚC 1A (CÒN GỌI LÀ GÒ 1A)

Di tích gò 1A là một phế tích kiến trúc gạch đồ sộ, nằm ở địa đầu xã Quảng Ngãi (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng), bên tả ngạn sông Đồng Nai. kiến trúc được xây dựng ở vị trí cao nhất trong quần thể di tích Cát Tiên (cao hơn 50m so với mặt đất canh tác).

go 1A di tich cat tien

Di tích này được phát hiện năm 1985 và khai quật khảo cổ năm 1994, đây là kiến trúc đền tháp, có bình đồ hình vuông (12mx12m). Cửa chính quay về hướng đông. Mặt bên trong tường tháp, gạch được xếp tương đối đều, liền khít với nhau; tường bên ngoài được xây theo lối giật cấp, thon dần lên cao, tạo cho ngôi tháp 1 thế đứng vững chãi.

Qua đợt khai quật đã phát hiện hàng trăm hiện vật như: tượng thần Ganesha bằng đá; ngẫu tượng Linga – Yoni bằng vàng, bạc; nhiều mảnh vàng dập nổi hình các vị thần như: Brahma, Vishnu, Shiva, Indra… Các con vật như: bò Nandin, voi, ngựa, ốc… Các linh vật như: đinh ba, chùy, giáo, lao, bánh xe luân hồi, hoa sen… Và một số mảnh vàng có khắc văn tự Sanskrit (chữ phạn). đặc biệt giữa lòng tháp, đã phát hiện được bộ linga – yoni cao lớn vào loại bậc nhất trong các đền tháp ở Đông Nam á (Linga cao 2.10m, đường kính 0.7m, chia làm 3 phần cân xứng và Yoni có cạnh dài 2.26m).

Căn cứ vào đặc điểm kiến trúc và các hiện vật thu thập được, các nhà khoa học nhận định: đây là 1 đền tháp Bà La Môn giáo, có niên đại khoảng thế kỷ VII-VIII.