Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Triển lãm chuyên đề: Tranh ký họa kháng chiến

Kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2015), chào mừng Festival Hoa Đà Lạt 2015, Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm tranh phiên bản ký họa kháng chiến tại Bảo tàng Lâm Đồng. Triển lãm diễn ra từ ngày 15/12/2015 - 15/01/2016, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm ký họa trong thời kỳ khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

12wesa

 Tác phẩm: Mặt trận cầu chữ Y - Tác giả: Huỳnh Phương Đông

Những tác phẩm ký họa kháng chiến mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống kháng chiến, đây là nhiệm vụ và cũng là khát khao cháy bỏng nhất của người họa sỹ thời chiến. Trong khói lửa, bom đạn của chiến trường, người họa sỹ cũng là chiến sĩ. Họ có mặt trên tất cả mọi nẻo đường, tại chiến hào, nơi trận địa, trong căn cứ du kích hay cùng hành quân chiến dịch… Giữa gang tấc của sự sống và cái chết, chỉ bằng những phương tiện đơn giản như bút chì, bút sắt, bút mực, than, hay có khi chỉ là cành cây nhay thành cọ vẽ, người nghệ sĩ sáng tác bằng cả tâm huyết và cảm xúc, kịp thời động viên tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta. Không ít họa sĩ đã mãi mãi nằm lại chiến trường, nêu những tấm gương hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì sự nghiệp mỹ thuật với những bộ ký họa giá trị để lại cho đời sau.

sda

Tác phẩm: Những năm tháng không bao giờ quên - Tác giả: Phạm Mùi

Những tác phẩm ký họa kháng chiến thực sự là kho tư liệu quý, mang giá trị lịch sử cũng như giá trị mỹ thuật. Triển lãm tranh ký họa kháng chiến có ý nghĩa quan trọng nhằm giới thiệu đến công chúng hiểu rõ hơn về cuộc sống đầy khó khăn, gian khổ và bất khuất của các chiến sĩ cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.


Lê Phi Long