Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Triển lãm “Hoa và Di sản”

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Đà Lạt - Lâm Đồng (03/4/1975 - 03/4/2924), Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), sáng ngày 03/4/2024, Bảo tàng Lâm Đồng chính thức mở cửa Triển lãm chuyên đề “Hoa và Di Sản”, phục vụ khách tham quan từ ngày 03/04/2024 đến hết ngày 03/5/2024. Triển lãm mong muốn tạo không gian nghệ thuật sinh động, hấp dẫn, thiết thực chào mừng những ngày tháng Tư lịch sử.

Trien lam Hoa va Di San 1

Khách tham quan Triển lãm “Hoa và Di Sản”

Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ được thưởng lãm 15 bức tranh sơn dầu của họa sĩ Vi Quốc Hiệp. Những tác phẩm này được ông lấy cảm hứng từ con người - thiên nhiên, đặc biệt là hình ảnh hoa và kiến trúc Đà Lạt. Theo lời họa sĩ Vi Quốc Hiệp, thời gian đầu khi khám phá thành phố, ông phát hiện ra rất nhiều ngôi biệt thự cổ thấp thoáng trong rừng thông, bên những con đường uốn lượn quanh đồi hoặc ở một góc phố nào đó. Mỗi ngôi biệt thự có một vẻ đẹp kiến trúc khác nhau hết sức độc đáo, nhưng lại chưa có họa sĩ nào khai thác. Vì vậy, chỉ sau thời gian ngắn sinh sống và đắm mình nơi phố núi, bức tranh biệt thự cổ đầu tiên của ông đã ra đời vào năm 1983. Hoàn thành “chân dung” ngôi biệt thự này, ông lại ấn tượng với ngôi biệt thự khác, từ đó hình thành một dòng cảm xúc sáng tác giúp ông thăng hoa và kiên trì theo đề tài này đến tận bây giờ.

Trien lam Hoa va Di San 2

Một góc Triển lãm “Hoa và Di sản”

“Tôi cố gắng ký họa thật nhiều biệt thự, với nhiều kiểu dáng. Thời đó, với một chiếc xe đạp, tôi rong ruổi khắp thành phố để thưởng thức vẻ đẹp độc đáo của hơn 2.000 ngôi biệt thự. Lúc đó, tôi tức tốc ký họa trên giấy những biệt thự mình thích và ghi lại địa chỉ để còn tìm đến”, họa sĩ Vi Quốc Hiệp chia sẻ. Ông cho biết đã vẽ khoảng 400 ngôi biệt thự. Mỗi tác phẩm, ông lại đưa những ngôi biệt thự cổ Đà Lạt chìm vào trong những gam màu đa dạng, với bố cục, đường nét rất riêng, như: Biệt thự trong sương, Biệt thự Đà Lạt trên cao, hay Nỗi lo biệt thự Đà Lạt với những bức tranh vẽ biệt thự phố núi sau năm 2000…

Ngắm nhìn những tác phẩm hội họa tại triển lãm, người xem có thể cảm nhận sự thấp thoáng huyền ảo của những căn biệt thự xinh xắn ẩn hiện trong khung cảnh thiên nhiên Đà Lạt mộng mơ, lại vừa cảm được chất lãng mạn, mộng mị dưới góc nhìn đầy chất thơ của người họa sĩ tài hoa có tình yêu say đắm thành phố ngàn hoa. Đó là ngôi biệt thự sau hàngcây mimosa dịu dàng sắc vàng pastel, là những căn biệt thự cổ đằm thắm quyến rũ sắc mai anh đào như sắc hồng trên má người con gái, hay sau những đồi thông xanh miên man sương giăng của núi đồi… Có thể nói, những bức họa của Vi Quốc Hiệp đã góp phần lưu giữ và giới thiệu những giá trị di sản kiến trúc độc đáo riêng có của thành phố này.

Trien lam Hoa va Di San 3
Tác phẩm “Biệt thự cổ trong sương” của họa sĩ Vi Quốc Hiệp, trưng bày tại Triển lãm “Hoa và Di sản”

Ngoài đề tài biệt thự cổ, ông còn chọn phong cảnh đồi núi, khí hậu, cảnh quan thiên nhiên và nhất là những loài hoa mang đậm nét đặc trưng của Đà Lạt để sáng tạo. Có lẽ vì vậy, tên những bức tranh của ông cũng mang dấu ấn thiên nhiên, như: “Biệt thự cổ mùa thu”, “Biệt thự cổ trong sương”, “Biệt thự hoa vàng”...

“Một mảng khác tôi vẫn thường vẽ, đó là hoa. Tôi có diễm phúc sống tại thành phố ngàn hoa, nên tôi tha hồ tung hoành. Tôi biết ơn Đà Lạt vì đã nuôi dưỡng tôi, cho tôi chất liệu, cảm hứng để sáng tác”, họa sĩ Vi Quốc Hiệp thổ lộ.

Có thể nói, 15 tác phẩm trong Triển lãm “Hoa và Di Sản” là những sáng tác nghệ thuật tiêu biểu được ông dành nhiều tình yêu, tâm huyết của mình để thể hiện vẻ đẹp kiến trúc, thiên nhiên Đà Lạt, từ đó góp phần lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ của thành phố ngàn hoa, góp phần quảng bá hình ảnh nơi đây đến với bạn bè muôn phương.

Thi Thảo