Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Trưng bày đặc trưng văn hóa các dân tộc Mạ, Cơho, Churu ở Lâm Đồng

Lâm đồng là tỉnh có nhiều thành phần dân tộc. Theo thống kê gần đây, Lâm Đồng có tới 42 dân tộc. Trong đó người Mạ, Cơho và Churu là ba dân tộc sinh sống lâu đời trên mảnh đất này. Vì vậy, việc giới thiệu đặc trưng văn hóa các dân tộc bản địa: Mạ, Cơho và Churu là một trong những nội dung trưng bày chính của Bảo Tàng Lâm Đồng.

dantoc2

Tổ hợp trưngbày sinh hoạt văn hoá tinh thần

Khách tham quan đến với Bảo Tàng Lâm Đồng sẽ hiểu biết khá đầy đủ về nguồn gốc lịch sử tộc người, môi trường, địa bàn cư trú, những đặc trưng về hình thái kinh tế, tổ chức xã hội, các phong tục tập quán liên quan đến nhu cầu thiết yếu nhất trong chu kỳ đời người và cộng đồng như: ăn uống, trang phục, nhà ở, cưới xin, sinh đẻ, ma chay, thờ cúng,… các mối quan hệ ứng xử gia đình, cộng đồng xã hội, các lễ hội và âm nhạc cổ truyền, văn học - nghệ thuật dân gian,… Tất cả đã tạo nên một sắc thái văn hóa độc đáo và phong phú của các dân tộc bản địa ở Lâm Đồng. Thông qua trên 500 hiện vật, mô hình, hộp hình và các tổ hợp mỹ thuật, hệ thống nghe nhìn… diện mạo đời sống của từng dân tộc phần nào được tái diện khá rõ nét.

Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn các giá trị văn hóa của các dân tộc thông qua hiện vật trưng bày, mà đến với Bảo Tàng, du khách còn có thể ghé thăm khu văn hóa dân tộc ngay trong khuôn viên của Bảo Tàng, với hai ngôi nhà sàn mộc mạc, thân thương của người Mạ, người Cơho và chiêm ngưỡng mô hình cồng chiêng với đường kính 7m ( được công nhận là mô hình chiêng đồng lớn nhất Việt Nam).

Tại đây, quy khách sẽ giao lưu và tham gia sinh hoạt vắn hóa cồng chiêng, thưởng thức rượu cần, thịt nướng với hương vị nồng nàn của núi rừng Tây nguyên.

Bảo Tàng Lâm Đồng rất hân hạnh được đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan Bảo Tàng để cảm nhận và hòa nhập vào không gian văn hóa các dân tộc Lâm Đồng.