Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Bảo tàng Lâm Đồng - Điểm hẹn của những trải nghiệm hấp dẫn trong Tuần lễ vàng Du lịch LâmĐồng năm 2024

Tiếp nối thành công của 2 kỳ Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng trước đó, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tổ chức Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024 với các sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch đa dạng. Trong đó, Bảo tàng Lâm Đồng hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách qua những hoạt động gắn với di sản văn hóa.

bao tang lam dong diem hen cua nhung trai nghiem 1

Với chủ đề “Điểm hẹn của hoa và âm nhạc”, Tuần lễ vàng Du lịch năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5 đến hết ngày 06/6/2024 với 9 chương trình chính cấp tỉnh và 26 chương trình hưởng ứng tại các huyện, thành phố. Qua đây, Lâm Đồng mong muốn giới thiệu, quảng bá thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng đến bạn bè trong nước và quốc tế, kích cầu du lịch và thu hút khách đến với tỉnh nhà, nhằm phát triển thương hiệu điểm đến “Lâm Đồng - an toàn, văn minh và thân thiện”.

Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng năm 2024 còn là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh giới thiệu các sản phẩm du lịch truyền thống và các sản phẩm du lịch mới đến với du khách. Đây cũng là dịp đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tình.

Điển hình là những hoạt động mới lạ, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đặc trưng địa phương diễn ra tại Bảo tàng Lâm Đồng trong Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng. Du khách và người dân sẽ được miễn phí trải nghiệm toàn bộ các chương trình từ trưng bày, triển lãm, đến trình diễn, phục dựng, giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, với chủ đề “Không gian giới thiệu âm nhạc - văn hóa các dân tộc tỉnh Lâm Đồng”.

Ngay khi bước chân vào Bảo tàng Lâm Đồng, công chúng như lạc vào “thánh địa” của di sản văn hóa, với những nét truyền thống độc đáo, đặc trưng của vùng đất đại ngàn. Từ hình ảnh về đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, đến các lễ hội truyền thống, trình diễn nghệ thuật dân gian của các dân tộc sẽ được giới thiệu, trình diễn, tái hiện; đặc biệt là tái hiện nghi lễ Nhô dơng - Cầu mưa, nghi lễ Nhô R’he - Mừng lúa mới, nghi lễ cưới của dân tộc Churu,...

Triển lãm ảnh “Cao nguyênxanh” là trải nghiệm mà công chúng không nên bỏ lỡ. Thưởng lãm 80 bức ảnh muôn sắc màu của Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên, người xem như được dạo một vòng qua các miền cao nguyên xanh ngút ngàn. Triển lãm giúp công chúng cảm nhận khá đầy đủ sự đa dạng, phong phú từ văn hóa, cảnh sắc, con người đến sự phát triển đạt được nhiều thành tựu quan trọng và luôn giữ bản sắc văn hóa độc đáo, riêng có của Tây Nguyên.

bao tang lam dong diem hen cua nhung trai nghiem 2
Không gian Triển lãm ảnh “Cao nguyên xanh”

Đặc biệt, công chúng sẽ được thưởng lãm 36 hiện vật trong bộ sưu tập hiện vật cung đình triều Nguyễn qua chủ đề “Báu vật hoàng cung”, tại cung Nam Phương Hoàng hậu. Đây là những hiện vật độc bản mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng ý nghĩa.

bao tang lam dong diem hen cua nhung trai nghiem 3
Du khách thưởng lãm hiện vật triều Nguyễn

Ngoài ra, tại cung Nam Phương Hoàng hậu, công chúng sẽ được thưởng thức văn hóa trà Việt với chủ đề “Hoài niệm”, hay dạo bước trong “Thư phòng Nam Phương”, lật đọc vài trang sách về triều Nguyễn, Hoàng hậu Nam Phương, Đà Lạt xưa… Tất cả sẽ mang đến cho du khách những giây phút lắng đọng và thư thái hơn, cũng như giúp tăng phần trải nghiệm cho một chuyến tham quan trọn vẹn.

bao tang lam dong diem hen cua nhung trai nghiem 4
Không gian thưởng thức văn hóa trà Việt

Hưởng ứng Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng năm 2024, Bảo tàng Lâm Đồng tích cực giới thiệu đến đông đảo công chúng những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc ở Lâm Đồng - Tây Nguyên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về di sản văn hóa Việt Nam trong cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - văn nghệ dân gian, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Thi Thảo