Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Triển lãm “Lâm Đồng - kỳ vĩ Nam Tây Nguyên” giữa miền đất Điên Biên lịch sử

Tối ngày 20-4-2024, Triển lãm “Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam”, trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07-5-1954 - 07-5-2024) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá và Thông tin Du lịch Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, diễn ra từ ngày 20 - 25-4, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, các danh thắng nổi tiếng của của Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện là dịp để các tỉnh, thành phố trong cả nước gặp gỡ, đẩy mạnh tăng cường liên kết phát triển, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

tldb1

Khai mạc Triển lãm “Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam”

Bảo tàng Lâm Đồng tham gia sự kiện này với Triển lãm “Lâm Đồng - Kỳ vĩ Nam Tây Nguyên”, góp phần giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc, đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng. Trên miền đất Điện Biên lịch sử, khách tham quan có dịp bước vào một không gian mới lạ, mang đậm bản sắc văn hóa, phong tục, lễ hội truyền thống của 3 dân tộc Mạ, Cơho, Churu, những người con đã khắc họa một diện mạo văn hóa độc đáo, mang sắc thái riêng của vùng đất Nam Tây Nguyên.

tldb2a
Không gian trưng bày Triển lãm “Lâm Đồng - kỳ vĩ Nam Tây Nguyên”
của Bảo tàng Lâm Đồng

Những hình ảnh trưng bày, cùng với các câu chuyện kể từ thuyết minh viên sẽ giúp công chúng hiểu hơn về cấu trúc buôn làng, nhà ở, đời sống lao động sản xuất, những nghề thủ công truyền thống của người Mạ, Cơho, Churu như dệt, đan lát, làm gốm, làm trang sức bằng bạc. Đời sống tinh thần phong phú của các dân tộc cũng được giới thiệu thông qua những hình ảnh về các các nghi thức, lễ hội khác nhau liên quan mật thiết đến đời sống xã hội và chu kỳ canh tác nông nghiệp, như lễ mừng lúa mới, các nghi lễ vòng đời (ma chay, cưới hỏi…).

Qua triển lãm, Bảo tàng Lâm Đồng mong muốn tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc và tiêu biểu của đồng bào các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, đoàn kết, đồng lòng cùng cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong công cuộc phát triển, đổi mới và hội nhập. Triển lãm giúp người xem cảm nhận sự sáng tạo, những đặc trưng văn hóa của mỗi dân tộc trong lao động và đời sống, từ đó tăng cường sự hiểu biết, niềm tự hào và tình yêu với nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

tldb2
Du khách tìm hiểu nghệ thuật thưởng trà, khám phá văn hóa trà Việt
với sản phẩm trà Lâm Đồng

Ngoài ra, công chúng còn được thưởng thức một số sản phẩm ẩm thực đặc sắc của tỉnh nhà, như trà, cà phê, các sản phẩm nông sản đặc trưng; được tìm hiểu Lâm Đồng, một điểm đến nghỉ dưỡng hiền hòa, thanh lịch, mến khách, với những cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng, như thác Prenn, Khu du lịch Dankia - Suối Vàng, Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm, các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng lấy cảm hứng từ hệ thống thác, hồ, rừng thông, đồi núi, kết hợp các hoạt động thể thao mạo hiểm... Đó là những minh chứng cụ thể về quá trình phát triển, vươn mình trở thành một trong những tỉnh Tây Nguyên tiên phong về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch chất lượng cao, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Đến với không gian triển lãm của Bảo tàng Lâm Đồng, quý khách sẽ bắt gặp một Lâm đồng - kỳ vĩ Nam Tây Nguyên giữa miền đất của những bản hùng ca bất diệt Điện Biên.

Hoàng Hiền