Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Triển lãm “Lâm Đồng - Sắc màu Nam Tây Nguyên”

Tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023, tại tỉnh Kon Tum, Bảo tàng Lâm Đồng trưng bày triển lãm với chủ đề “Lâm Đồng - Sắc màu Nam Tây Nguyên”, nhằm quảng bá, tôn vinh những bản sắc văn hóa tốt đẹp, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của các dân tộc tỉnh Lâm Đồng.

trien lam tay nguyen 1

Không gian trưng bày “Lâm Đồng - Sắc màu Nam Tây Nguyên”

Triển lãm giới thiệu đến đông đảo công chúng hơn 100 hình ảnh, tư liệu và hiện vật về những nét đặc sắc văn hóa truyền thống của ba dân tộc Mạ, Cơ Ho, Chu Ru tại tỉnh Lâm Đồng; những thành tựu trong phát triển kinh tế - văn hóa, giữ vững quốc phòng - an ninh; các sản phẩm du lịch đặc trưng, điểm đến tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng.

Tại không gian triển lãm, nội dung trưng bày tập trung vào 2 chủ đề chính:
Giới thiệu nghề thủ công truyền thống của ba dân tộc Mạ, Cơ Ho, Chu Ru: giúp công chúng tìm hiểu về nghề đan lát của người Cơ Ho, nghề dệt thổ cẩm của người Mạ và người Cơ Ho, nghề làm gốm và nghề làm đồ trang sức bạc của người Chu Ru. Triển lãm giới thiệu quá trình làm ra các sản phẩm thủ công độc đáo, mang đậm bản sắc và dấu ấn văn hóa của các dân tộc, cũng như tận mắt nhìn thấy các thành phẩm tại nơi trưng bày. Với những chiếc gùi có hoa văn được đan lát tinh xảo, những tấm thổ cẩm được dệt tinh tế, những sản phẩm gốm mang dấu ấn chế tác độc đáo, cùng những chiếc nhẫn, chiếc vòng trang sức bạc được tạo nên từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân… đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho công chúng.

trien lam tay nguyen 2
Các nghệ nhân trình diễn nghề dệt thổ cẩm và đan lát tại không gian trưng bày “Lâm Đồng - Sắc màu Nam Tây Nguyên”

Giới thiệu về không gian lễ hội truyền thống của ba dân tộc Mạ, Cơ Ho, Chu Ru: giúp công chúng được hòa mình trong không gian văn hóa cồng chiêng của các dân tộc Nam Tây Nguyên, với những hình ảnh về các nghi lễ truyền thống, các nhạc cụ được sử dụng trong lễ hội, bộ chiêng, cây nêu cùng chóe rượu cần, bên không gian ngọn lửa thiêng của đại ngàn cao nguyên. Người Mạ, Cơ Ho, Chu Ru có đời sống tinh thần rất phong phú, thể hiện chiều sâu văn hóa, với quan niệm vạn vật hữu linh, mọi sự vật, hiện tượng đều có linh hồn và thường xuyên tác động đến con người, nên các dân tộc có nhiều lễ hội và nghi lễ khác nhau, liên quan mật thiết tới đời sống xã hội và chu kỳ canh tác nông nghiệp…

Triển lãm còn giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh về du lịch, nghỉ dưỡng của tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là thành phố Đà Lạt mộng mơ. Hình ảnh, thông tin tại triển lãm về các địa điểm du lịch giúp công chúng tìm hiểu các điểm đến thú vị của tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây thật sự là vùng đất mang sắc màu Nam Tây Nguyên, không chỉ chứa đựng những giá trị văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số sống lâu đời, mà còn mang nhiều giá trị, tài nguyên du lịch, là một miền đất giàu tiềm năng cả ở hiện tại và trong tương lai.

Hoàng Hiền