Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Trưng bày sưu tập hiện vật cung đình triều Nguyễn

Sau thời gian nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, từ ngày 10/6/2017, Bảo tàng Lâm Đồng chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan phòng trưng bày sưu tập hiện vật “Cung đình triều Nguyễn”. Sưu tập hiện vật quý hiếm này lần đầu tiên được trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng. Các hiện vật từng được vua quan, hoàng tộc triều Nguyễn sử dụng. Trong đó có một số hiện vật của vua Tự Đức, vua Khải Định, đặc biệt là những hiện vật của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Toan canh phong trung bay

Toàn cảnh phòng trưng bày sưu tập cổ vật cung đình triều Nguyễn 

Phòng trưng bày nằm trên tầng 2 của Cung Nam Phương Hoàng hậu, trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng. Đa số hiện vật bằng chất liệu đá ngọc, như đỉnh ngọc, phiến ngọc để trang trí trong thư phòng của hoàng cung. Đặc biệt, thẻ bài ngọc của vua Khải Định được trang trí hình rồng, hai mặt có khắc nổi chữ Hán “Khải Định trân bảo” và “Đại Nam Thiên tử”. Một số hiện vật quý hiếm thuộc văn phòng tứ bảo do Ngự xưởng triều Nguyễn chế tác rất tinh xảo, có niên đại từ thế kỉ XIX - XX. Những hiện vật nghiên ngọc, thủy trì, gác bút bằng đá ngọc quý hiếm được các vua triều Nguyễn sử dụng. Hiện vật trấn phong bằng bạc đúc nổi và gắn chữ Hán, do Bộ Công cung tiến vua Bảo Đại nhân dịp “Vạn thọ tứ tuần đại khánh”…

Những hiện vật như tượng Phật Quan Thế Âm, tượng Tiên nữ bằng ngọc quý được Ngự xưởng chế tác, dùng trang trí tại các thư phòng trong hoàng cung thể hiện tín ngưỡng đạo Phật của triều Nguyễn. Đặc biệt là những hiện vật từng được gia đình vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu sử dụng như tô, bát, ly, muỗng, hay bộ đồ gia dụng, cù lao nấu nước…

Ngoài giới thiệu hiện vật, phòng trưng bày còn giới thiệu một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động của triều Nguyễn, cùng với một số kiến trúc tiêu biểu trong quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1993.

Du khach tham quan phong trung bay

Du khách tham quan phòng trưng bày

Phòng trưng bày sưu tập hiện vật “Cung đình triều Nguyễn” là một trong những nỗ lực của Bảo tàng Lâm Đồng nhằm thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng về việc bảo tồn và phát huy giá trị sưu tập nói riêng, cũng như giá trị di sản văn hóa cung đình triều Nguyễn nói chung.

Với không gian trang trọng, nội dung trưng bày phong phú cùng hiện vật quý hiếm, có giá trị về lịch sử - văn hóa, phòng trưng bày sưu tập hiện vật Cung đình triều Nguyễn sẽ là điểm tham quan hấp dẫn, bổ ích khi du khách tham quan đến với Bảo tàng Lâm Đồng trong dịp Hè năm 2017.

Lê Phi Long