Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

“Báu vật hoàng cung” Triển lãm hiện vật cung đình triều Nguyễn tại Bảo tàng Lâm Đồng

Trong Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng lần thứ 3, năm 2024 (từ ngày 31/5 - 06/6/2024), người dân và du khách khi đến tham quan Bảo tàng Lâm Đồng, bên cạnh nhiều hoạt động khác, thì triển lãm “Báu vật hoàng cung” tại cung Nam Phương Hoàng hậu (nằm trong khuôn viên Bảo tàng) là một trong những trải nghiệm không nên bỏ lỡ.

bau vat hoang cung trien lam hien vat cung dinh trieu nguyen tai bao tang lam dong 1

Du khách tham quan triển lãm hiện vật cung đình triều Nguyễn

Có thể khẳng định, khi đặt chân vào cung Nam Phương Hoàng hậu, Bảo tàng Lâm Đồng mang đến cho công chúng những trải nghiệm hết sức độc đáo trong trưng bày, bố trí một cách toàn diện và mới lạ. Từ giới thiệu các hiện vật đặc sắc thuộc bộ sưu tập hiện vật Cung đình triều Nguyễn, đến thưởng thức văn hóa trà Việt, dạo bước qua “Thư phòng Nam Phương”, xem những trang sách, thước phim. Sự kết hợp đa dạng loại hình mang đến cho công chúng một cảm giác hoài niệm, đi ngược thời gian để hiểu hơn về Đà Lạt xưa, về những báu vật triều Nguyễn…

Bộ sưu tập hiện vật tại triển lãm lần này từng là tài sản được gia đình vua Bảo Đại cho di chuyển từ Huế vào Đà Lạt khoảng năm 1950, cất giữ tại Dinh III và giao người quản gia trực tiếp quản lý. Năm 1955, Bảo Đại sang Pháp sống lưu vong, số tài sản này vẫn tiếp tục được người quản gia trung thành cất giấu trong suốt 20 năm dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa mà không hề bị phát hiện. Sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, người quản gia ấy đã báo cáo và giao nộp số tài sản trên cho chính quyền cách mạng kiểm kê, lưu giữ. Đến năm 2016, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định giao cho Bảo tàng Lâm Đồng tiếp tục lưu giữ và phát huy giá trị.

bau vat hoang cung trien lam hien vat cung dinh trieu nguyen tai bao tang lam dong 2
Quán tẩy (chậu rửa tay của vua trước khi hành lễ) bằng ngọc,được bịt và khảm vàng, đá quý

Trong những năm qua, từ khi tiếp nhận số báu vật này, Bảo tàng Lâm Đồng đã tăng cường công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của tiền nhân để lại. Trong đó, 36 hiện vật đặc biệt quý hiếm trong triển lãm “Báu vật hoàng cung” mong muốn giới thiệu tới du khách một phần của lịch sử đất nước.

bau vat hoang cung trien lam hien vat cung dinh trieu nguyen tai bao tang lam dong 3

Nghiên mực bằng đá ngọc

Bảo tàng Lâm Đồng còn phối hợp với Thư viện Lâm Đồng, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng Lâm Đồng tổ chức các hoạt động đa dạng, như trưng bày không gian “Thư phòng Nam Phương”, giới thiệu những ấn phẩm về triều Nguyễn, Nam Phương Hoàng hậu và Đà Lạt xưa, chiếu phim tư liệu về bộ sưu tập hiện vật triều Nguyễn đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng. Tại phòng khách của cung Nam Phương Hoàng hậu còn có không gian văn hóa trà Việt, giới thiệu và biểu diễn nghệ thuật pha trà, thưởng trà, phục vụ công chúng trải nghiệm qua những câu chuyện liên quan đến nghệ thuật uống trà của người Việt và trưng bày, quảng bá các sản phẩm trà của Lâm Đồng.

Sự kết hợp đa dạng các hoạt động trưng bày, triển lãm, trình diễn, chiếu phim mang đến cho du khách những trải nghiệm không chỉ mới lạ, độc đáo mà còn hết sức ý nghĩa cho triển lãm “Báu vật hoàng cung”, hưởng ứng Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng năm 2024.

Hoàng Hiền