Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Bộ sưu tập trang phục của 3 dân tộc bản địa Lâm Đồng

Lâm Đồng là tỉnh có nhiều thành phần dân tộc, trong đó có 3 dân tộc bản địa là: Mạ, Cơho và người Churu. Cùng với các dân tộc khác, các dân tộc bản địa đã tạo nên một sắc thái văn hóa rất riêng biệt, thể hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó trang phục được xem là một thành tố quan trọng cấu thành nên nét đặc trưng đó. Sưu tập trang phục đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng là những hiện vật gốc được sưu tầm và lưu giữ qua các thời kỳ, trong đó chủ yếu là trang phục của 3 dân tộc nói trên.

trang phuc truyen thong dan toc Ma Lam Dong

- Trang phục của người Mạ:
Đàn ông Mạ thường để tóc dài búi sau gáy, ở trần, đóng khố. Khố cũng có nhiều loại khác nhau về kích thước và hoa văn trang trí. Loại khố trang trọng có đính hạt cườm, tua dài. Bên cạnh đó họ còn mặc áo chui đầu, xẻ tà, vạt sau dài hơn vạt trước che kín mông. Áo có các loại: dài tay, ngắn tay và cộc tay.
Phụ nữ để tóc dài búi sau gáy. Xưa họ thường ở trần mặc váy, đôi khi mặc áo chui đầu. Áo nữ mặc vừa sát thân, dài tới thắt lưng, không xẻ tà, vạt trước và sau bằng nhau; cổ áo tròn thấp. Áo có hình chữ nhật, màu trắng. Nửa thân dưới vạt áo trước và sau được trang trí hoa văn các màu đỏ, xanh, theo bố cục dải băng ngang với các mô típ hoa văn hình học. Chiều dọc hai bên mép áo được dệt viền các sọc trang trí. Váy được dệt, trang trí hoa văn với những phong cách bố cục đa dạng. Về cơ bản là các sọc: màu xanh, đỏ, vàng, trắng trên nền chàm, chủ yếu là hoa văn hình học theo nguyên tắc bố cục dải băng ngang truyền thống. Có trường hợp nửa trên váy dệt trang trí hoa văn kín trên nền sáng (trắng) với hoa văn hình học màu đỏ, xanh.


- Trang phục của dân tộc Cơho:
Trang phục người Cơho có những nét tương đồng với người Mạ, nam giới thường đóng khố: Khố với kích thước dài ngắn khác nhau, khố được đóng theo hình chữ T, có màu xanh đen, trang trí hoa văn đơn giản dọc theo rìa mép, đôi khi còn đính thêm những chuỗi hạt cườm và để những dải tua dài. Nam và Nữ đều thường mặc áo chui đầu, áo nữ mặc vừa sát vào thân và dài tới thắt lưng. Áo nam thường rộng hơn một chút, hở tà, vạt sau dài hơn vạt trước, áo có các loại: áo ngắn tay, áo cộc tay hở nách. Mùa lạnh người già thường khoác thêm một tấm mền cho ấm. Váy của phụ nữ Cơho khác với phụ nữ Mạ là: váy dệt trang trí hoa văn trên nền tối (xanh đen) với hoa văn hình học màu đỏ, trắng.
Váy và áo của người Cơho thường có màu xanh đen, hoa văn trang trí gồm những đường hoa văn hình học, trang trí hình động vật…


- Trang phục của người Churu:
Trang phục dân tộc Churu có sự giao thoa giữa dân tộc Cơho và dân tộc Chăm. Nam thường mặc áo dài màu đen, quấn váy trắng, có khăn đội đầu. Nữ thường mặc áo sơ mi khoác một tấm choàng trắng , váy màu xanh đen và đeo các trang sức rất đặc trưng.
Bộ sưu tập trang phục các dân tộc bản địa đang được trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng là bộ tư liệu gốc, rất có giá trị về văn hóa, khoa học, phục vụ tốt cho công tác tham quan và nghiên cứu về đặc trưng văn hóa các dân tộc bản địa Lâm Đồng nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Trang phục truyền thống của người Mạ - Lâm Đồng
Trang phục truyền thống của người Mạ - Lâm Đồng
Khố của người Cơ Ho
Khố của người Cơ Ho
Tấm choàng của người Cơ Ho
Tấm choàng của người Cơ Ho
Khố của người Mạ
Khố của người Mạ
Previous Next Play Pause
Trang phục truyền thống của người Mạ - Lâm Đồng Khố của người Cơ Ho Tấm choàng của người Cơ Ho Khố của người Mạ