Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Sưu tập gốm sứ tại Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng hiện đang lưu giữ nhiều sưu tập gốm sứ thuộc nhiều dòng gốm khác nhau, rất có giá trị trong công tác nghiên cứu khoa học về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng qua các thời kỳ lịch sử.
g4

Các hiện vật trong sưu tập gốm sứ phần lớn được khai quật tại các di chỉ mộ táng của những cư dân bản địa từng sinh sống tại Lâm Đồng, như di chỉ mộ táng Đại Làng, Đại Lào, Đạ Đờn… Các hiện vật chủ yếu là đồ gốm sứ gia dụng như: tô, bát, đĩa, âu, đồ đựng… có xuất xứ từ nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó được chia làm 2 loại: gốm trong nước và gốm du nhập từ nước ngoài thông qua con đường giao thương.

Dòng gốm trong nước phổ biến nhất và chiếm đa số là gốm Gò Sành - Bình Định có niên đại khoảng thế kỷ XV - XVI, với số lượng rất lớn và rất đa dạng về chủng loại, phổ biến nhất là loại hình tô, bát đĩa, âu… Ngoài ra, còn có gốm xuất xứ từ Chu Đậu, Khơme…, tuy chiếm số lượng không nhiều nhưng rất có giá trị trong công tác nghiên cứu khoa học.

Dòng gốm có xuất xứ từ nước ngoài phổ biến nhất là gốm hoa lam, ceradon Trung Hoa, có niên đại phổ biến vào khoảng thế kỷ XV - XVI với khá nhiều chủng loại khác nhau như tô, bát, đĩa, âu… Ngoài ra, còn có gốm Imari xuất xứ từ Nhật Bản, gốm Savankhalok của Thái Lan chiếm số lượng đáng kể trong sưu tập gốm sứ tại Bảo tàng Lâm Đồng.

Đĩa hoa lam Trung hoa TK15-16
Đĩa hoa lam Trung hoa TK15-16
Bình Kendi - Gốm Gò Sành - Bình Định, TK: 15 - 16
Bình Kendi - Gốm Gò Sành - Bình Định, TK: 15 - 16
Âu - gốm gò sành Bình Định TK 15 - 16
Âu - gốm gò sành Bình Định TK 15 - 16
Tô hoa lam Trung Hoa, TK 15 - 16
Tô hoa lam Trung Hoa, TK 15 - 16
Previous Next Play Pause
Đĩa hoa lam Trung hoa TK15-16 Bình Kendi - Gốm Gò Sành - Bình Định, TK: 15 - 16 Âu - gốm gò sành Bình Định TK 15 - 16 Tô hoa lam Trung Hoa, TK 15 - 16