Kết quả công tác nghiên cứu, sưu tầm - yếu tố quyết định nội dung trưng bày, triển lãm

Ngay sau khi đất nước độc lập, thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8 năm 1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt, với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Lâm Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Công tác tuyên truyền, thu hút khách tham quan tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt và những vấn đề cần quan tâm hiện nay

Di tích lịch sử - văn hóa là bộ phận quan trọng trong hệ thống di sản văn hóa, đồng thời cũng là nguồn tài nguyên quý giá để đẩy mạnh phát triển du lịch. Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là một trong những địa chỉ đỏ tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Nơi đây ghi dấu tội ác của Mỹ ngụy, đặc biệt phản ánh phong trào đấu tranh kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi, từng làm thất bại âm mưu thâm độc của kẻ thù muốn “thủ tiêu” tư tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước, đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc của thế hệ trẻ Việt Nam.

LƯỢC VỀ THẦN TÍCH HINDU GIÁO VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI CÁC HÌNH TRANG TRÍ TÌM ĐƯỢC Ở CÁT TIÊN

Trong nhiều năm gần đây khi nghiên cứu văn hóa óc Eo, hàng ngàn mảnh kim loại màu vàng được tìm thấy. ở di tích Cát Tiên, với hai bộ sưu tập tìm được tại Gò số I, gò IIa đã cung cấp hơn 200 mảnh kim loại màu vàng trong đó có gần 100 mảnh điêu khắc trang trí với nhiều chủ đề khác nhau, tương tự như các mảnh vàng tìm được trong văn hóa óc Eo.

Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt - địa chỉ đỏ thu hút tổ chức các hoạt động, sự kiện giáo dục truyền thống

Đoàn phường Linh Trung, TP.Thủ Đức tổ chức Hội thi Bí thư Đoàn giỏi tại Di tích Quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia ngày 22-6-2009, Nhà lao Thiếu nhi Đà Lạt đã được từng bước bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Sau khi tiếp nhận di tích, tập thể cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Lâm Đồng đã tập trung nghiên cứu hệ thống tài liệu, hiện vật, hình ảnh có liên quan để xử lý thông tin đảm bảo yếu tố khoa học, lịch sử, chính trị dựa trên cơ sở gặp gỡ các nhân chứng sống, tổ chức nhiều cuộc tọa đàm với các cựu tù để thu thập thông tin. Đồng thời tăng cường sưu tầm tài liệu, hiện vật, hình ảnh bổ sung chỉnh lý cho trưng bày tại nhà truyền thống, bổ sung thêm các không gian trưng bày: phòng giới thiệu bối cảnh ra đời nhà lao, phòng giam nam; các bảng giới thiệu tại các phòng giam khác cùng với sự kiện đấu tranh tại nhà lao (song ngữ Việt - Anh); bổ sung các chú thích ảnh, hiện vật một cách đầy đủ, chính xác… Qua đó, giúp khách tham quan tìm hiểu di tích một cách hệ thống, khoa học, tạo được ấn tượng trong trưng bày và sự trang nghiêm của di tích.

Sau 5 năm kể từ khi tiếp quản và đưa vào khai thác phát huy tác dụng của một di tích lịch sử cách mạng, Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của một địa chỉ đỏ quan trọng trong việc giáo dục truyền thống tại thành phố Festival hoa Đà Lạt. Ngoài việc mở cửa thường xuyên các ngày trong tuần phục vụ khách tham quan, Bảo tàng Lâm Đồng, trực tiếp là bộ phận phụ trách Di tích luôn tạo điều kiện cho các đơn vị, các tổ chức đảng, đoàn thể, trường học trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập, sinh hoạt ngoại khóa, kết nạp đảng viên, đoàn viên, đội viên tại Di tích, để lại nhiều kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Hoc sinh truong phan nhu thach da lat
Học sinh trường tiểu học Phan Như Thạch (Đà Lạt) trong buổi lễ kết nạp đội viên tổ chức tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt.

Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động nói trên, Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt đang xây dựng kế hoạch tổ chức một số hoạt động khám phá, trải nghiệm cho các em học sinh ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở như: Trẻ em thời chiến, Em làm chiến sĩ giải phóng quân, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em vận động rèn luyện thể chất, kỹ năng sống, cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh và thấy được giá trị của nền hòa bình, độc lập mà thế hệ cha anh đã hy sinh cả mồ hôi, xương máu mới giành được.

Đoàn Bích Ngọ