Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Bộ sưu tập cổ vật cung đình triều Nguyễn tại Bảo tàng Lâm Đồng

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Bảo tàng Lâm Đồng đã tiếp nhận 124 hiện vật từ Kho bạc Nhà nước do Sở Tài chính Lâm Đồng bàn giao. Các hiện vật từng được vua quan, hoàng tộc triều Nguyễn sử dụng, trong đó có một số hiện vật của vua Tự Đức, vua Khải Định, đặc biệt là những hiện vật của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Tổ chức Lễ kết nạp đội viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), trong chuyến tham quan trải nghiệm thực tế tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Liên đội Trường tiểu học Quảng Lập (Đơn Dương) đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp đội viên cho 40 nhi đồng ưu tú khối lớp 3, 4, 5. Tham dự buổi lễ có cô Nguyễn Thị Quế - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Nghệ - Phó hiệu trưởng; cô Nguyễn Lý Kỳ Duyên - Tổng phụ trách Đội, thầy Ngô Trung Tuyến - Bí thư Chi đoàn, các cô giáo chủ nhiệm khối lớp 3, 4, 5 cùng các đội viên, nhi đồng tiêu biểu của liên đội.

LƯỢC VỀ THẦN TÍCH HINDU GIÁO VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI CÁC HÌNH TRANG TRÍ TÌM ĐƯỢC Ở CÁT TIÊN

Trong nhiều năm gần đây khi nghiên cứu văn hóa óc Eo, hàng ngàn mảnh kim loại màu vàng được tìm thấy. ở di tích Cát Tiên, với hai bộ sưu tập tìm được tại Gò số I, gò IIa đã cung cấp hơn 200 mảnh kim loại màu vàng trong đó có gần 100 mảnh điêu khắc trang trí với nhiều chủ đề khác nhau, tương tự như các mảnh vàng tìm được trong văn hóa óc Eo.

Tổ chức Lễ kết nạp đội viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Các bạn đội viên mới cùng các thầy, cô giáo chụp ảnh lưu niệm tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt.

Dưới sự điều hành của cô Tổng phụ trách Đội, chương trình Lễ kết nạp đội viên diễn ra hết sức trang trọng theo đúng nghi thức Đội. Đứng dưới cờ Tổ quốc, cờ Đội, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đồng chí Bí thư Chi đoàn trường đã trân trọng trao đến các em những chiếc khăn quàng đỏ, tượng trưng một phần của lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, là niềm tự hào của người đội viên. Vinh dự được mang khăn quàng đỏ trên vai sẽ luôn nhắc nhở các em phải luôn phấn đấu, không ngừng học tập, rèn luyện để xứng đáng là đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Thay mặt Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, cô Nguyễn Thị Quế đã trân trọng chúc mừng 40 bạn đội viên mới, ghi nhận thành tích mà các em đã đạt được trong thời gian qua, khích lệ các em tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Phát biểu cảm tưởng đại diện các bạn đội viên vừa kết nạp, bạn Võ Minh Quân bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi trở thành đội viên Đội TNTP HCM. Đặc biệt, em càng tự hào hơn khi được tổ chức kết nạp ngay tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt - nơi mà các chiến sỹ cách mạng nhỏ tuổi luôn giữ vững khí tiết, kiên cường đấu tranh chống trả mọi âm mưu, thủ đoạn của địch, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng thời, em hứa với các thầy cô sẽ luôn chăm ngoan, cố gắng học tập tốt, thực hiện tốt5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng với danh hiệu đội viên Đội TNTP HCM.

Lễ kết nạp đội viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là một trong nhiều hoạt động được Bảo tàng Lâm Đồng quan tâm, phối hợp với các nhà trường tổ chức thành công trong thời gian qua. Chương trình lễ kết nạp đội viên diễn ra long trọng, trang nghiêm, tạo được không khí phấn khởi và đầy niềm tự hào cho các em thiếu niên, nhi đồng. Đây sẽ không chỉ là một kỷ niệm đáng nhớ mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc đối với các thế hệ măng non của đất nước.

Thu Hường