Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Bộ sưu tập cổ vật cung đình triều Nguyễn tại Bảo tàng Lâm Đồng

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Bảo tàng Lâm Đồng đã tiếp nhận 124 hiện vật từ Kho bạc Nhà nước do Sở Tài chính Lâm Đồng bàn giao. Các hiện vật từng được vua quan, hoàng tộc triều Nguyễn sử dụng, trong đó có một số hiện vật của vua Tự Đức, vua Khải Định, đặc biệt là những hiện vật của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Tổ chức Lễ kết nạp đội viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), trong chuyến tham quan trải nghiệm thực tế tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Liên đội Trường tiểu học Quảng Lập (Đơn Dương) đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp đội viên cho 40 nhi đồng ưu tú khối lớp 3, 4, 5. Tham dự buổi lễ có cô Nguyễn Thị Quế - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Nghệ - Phó hiệu trưởng; cô Nguyễn Lý Kỳ Duyên - Tổng phụ trách Đội, thầy Ngô Trung Tuyến - Bí thư Chi đoàn, các cô giáo chủ nhiệm khối lớp 3, 4, 5 cùng các đội viên, nhi đồng tiêu biểu của liên đội.

LƯỢC VỀ THẦN TÍCH HINDU GIÁO VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI CÁC HÌNH TRANG TRÍ TÌM ĐƯỢC Ở CÁT TIÊN

Trong nhiều năm gần đây khi nghiên cứu văn hóa óc Eo, hàng ngàn mảnh kim loại màu vàng được tìm thấy. ở di tích Cát Tiên, với hai bộ sưu tập tìm được tại Gò số I, gò IIa đã cung cấp hơn 200 mảnh kim loại màu vàng trong đó có gần 100 mảnh điêu khắc trang trí với nhiều chủ đề khác nhau, tương tự như các mảnh vàng tìm được trong văn hóa óc Eo.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng tổ chức tham quan Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Các đại biểu tham quan mô hình kiến trúc và nghe giới thiệu về bối cảnh ra đời Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Trong buổi tham quan, thuyết minh viên của Bảo tàng Lâm Đồng đã giới thiệu cặn kẽ quá trình ra đời và tan rã của Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Các đại biểu được tận mắt chứng kiến không gian phòng giam, xà lim, hầm đá, cảnh tái hiện các hình thức tra tấn, đàn áp tù nhân thiếu nhi. Thông qua hình ảnh, hiện vật, tài liệu đã giúp các đại biểu hiểu sâu hơn về các sự kiện, phong trào đấu tranh và phẩm chất cách mạng của tù nhân thiếu nhi yêu nước. Nhiều nhân vật tiêu biểu đã thể hiện tinh thần gan dạ, bất khuất, dám đương đầu với mọi gian khổ, thử thách khốc liệt, sẵn sàng hy sinh thân mình vì lý tưởng cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đây là một trong các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường phổ biến, giới thiệu về Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), đẩy mạnh công tác nghiên cứu và tổ chức các hoạt động nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa, trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa đến đông đảo công chúng; đa dạng hóa các chương trình giáo dục, học tập tại bảo tàng và di tích, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ; gắn kết các hoạt động triển khai Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” đã được Chính phủ phê duyệt…

Thamquan NLTN 17 11 2017 2

Các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về hầm đá
- nơi địch giam giữ, hành hạ tù nhân thiếu nhi chống đối

Buổi tham quan khép lại với những tình cảm và những lời đánh giá tốt đẹp của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành. Nhiều đại biểu đã ghi nhận kết quả bước đầu đáng khích lệ trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Qua đó giúp đội ngũ cán bộ, viên chức công tác tại di tích thêm động lực, tiếp tục nổ lực phấn đấu nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan, nghiên cứu trong thời gian tới.

Song An