Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua gần 35 năm hoạt động, Bảo tàng luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Bộ sưu tập cổ vật cung đình triều Nguyễn tại Bảo tàng Lâm Đồng

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Bảo tàng Lâm Đồng đã tiếp nhận 124 hiện vật từ Kho bạc Nhà nước do Sở Tài chính Lâm Đồng bàn giao. Các hiện vật từng được vua quan, hoàng tộc triều Nguyễn sử dụng, trong đó có một số hiện vật của vua Tự Đức, vua Khải Định, đặc biệt là những hiện vật của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Tổ chức Lể kết nạp đảng viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (07/11/1917 - 07/11/2018), tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Chi bộ Văn phòng Quận ủy, trực thuộc Đảng bộ Cơ quan Đảng, Quận ủy Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho quần chúng ưu tú Phạm Tường Thụy, công tác tại Văn phòng Quận ủy Quận 3. Tham dự lễ kết nạp đảng viên có đồng chí Phó Bí thư trường trực Đảng ủy Cơ quan Đảng, Quận ủy Quận 3, cùng toàn thể đảng viên của chi bộ.

Hoàn thành chỉnh lý hai phòng trưng bày tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Các cựu tù thiếu nhi tham quan phòng trưng bày giới thiệu bối cảnh ra đời
Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt sau khi hoàn thành chỉnh lý (6/2017)

Phòng trưng bày thứ nhất là phòng mở đầu lộ trình tham quan, giới thiệu về bối cảnh ra đời Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt (1971 - 1973). Tại đây trưng bày mô hình kiến trúc nhà lao (tỷ lệ 1/200), giúp khách tham quan hình dung cụ thể các không gian trước khi tìm hiểu đời sống lao tù cơ cực, khốc liệt và tinh thần đấu tranh anh dũng, bất khuất của các tù nhân thiếu nhi năm xưa. Với tên gọi “Trung tâm giáo huấn thiếu nhi Đà Lạt” cùng nhiều thủ đoạn mị dân, nhưng chế độ cũ đã không thể che đậy được sự thật đây là nhà lao giam giữ, hành hạ lực lượng thiếu nhi yêu nước ở miền Nam thời bấy giờ. Các tư liệu, hình ảnh trưng bày tại đây còn cung cấp nhiều thông tin về hệ thống nhà tù dày đặc ở miền Nam lúc này với nhiều nhà tù khét tiếng; về tổ chức bộ máy cai quản Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt và quá trình dồn tù nhân thiếu nhi từ các nơi về giam giữ tại đây.

Phòng trưng bày thứ hai là phòng truyền thống, cũng là nơi kết thúc chuyến tham quan di tích. Nội dung trưng bày theo hướng hệ thống hóa thông tin cơ bản, nổi bật về nhà lao, giúp khách tham quan lưu giữ những cảm nhận sâu đậm về giá trị của di tích. Thông qua nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh, mô hình trưng bày về các sự kiện, phong trào đấu tranh trong suốt quá trình ra đời và tan rã của nhà lao, khách tham quan sẽ thấy rõ hơn về chế độ lao tù đế quốc tàn ác dành cho các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi. Các sự kiện, phong trào đấu tranh bất khuất của tù nhân thiếu nhi, như đấu tranh chống chào cờ, chống đàn áp, tổ chức diệt ác, vượt ngục… được trưng bày có hệ thống, khoa học. Nhiều hiện vật, hình ảnh có giá trị phản ánh chân thực đời sống lao tù của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi. Mặc dù thường xuyên bị kẻ thù hành hạ, tra tấn, đàn áp, nhưng các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi luôn giữ vững tinh thần lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Phòng truyền thống có không gian khánh tiết trang trọng, với tượng Bác uy nghiêm trên bục cao, phía sau là cờ Tổ quốc, hai bên là Bằng công nhận Di tích quốc gia và Cờ của Chủ tịch nước tặng danh hiệu Tập thể Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể tù chính trị Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Không gian này rất phù hợp với việc tổ chức các sinh hoạt chính trị tư tưởng, nhất là tổ chức các lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên, đội viên…

Hoan thanh chinh ly NLTN 2

Phòng truyền thống sau khi hoàn thành chỉnh lý (10/2017)

Việc hoàn thành chỉnh lý hai phòng trưng bày nói trên thể hiện tình cảm, ý thức trách nhiệm và nỗ lực của tập thể CBVC Bảo tàng Lâm Đồng, nhất là của những người trực tiếp công tác tại di tích đối với nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập tại di tích, nhất là đối với học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, thiết thực góp phần giáo dục lý tưởng, truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Thái An