Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Tìm hiểu đôi nét về hình ảnh con Nghê, linh vật của người Việt xưa qua hiện vật trưng bày tại cung Nam Phương Hoàng hậu

Nghê là một linh vật đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, từ dân gian đến cung đình, góp phần làm nên một diện mạo tinh thần sống động, lạc quan và rất thân thuộc trong đời sống người Việt. Sự kết hợp giữa yếu tố hư cấu với những biểu trưng dân gian đã khiến cho các nghệ nhân dân gian có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo, góp phần đưa biểu tượng Nghê trong văn hóa Việt Nam lên tầm của một linh vật đặc sắc, mang tâm hồn và bản sắc Việt Nam. Đây chính là một trong những thành tố văn hóa tiêu biểu nhất của nền văn hóa Việt Nam được sáng tạo bởi các nghệ nhân dân gian và cung đình trong lịch sử văn hóa dân tộc. 

Các hình thức ngược đãi tù nhân thiếu nhi tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, nhà tù độc nhất vô nhị tại Việt Nam và có lẽ chưa từng có trên thế giới. Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng khi tìm hiểu về nhà lao này đã nhận xét: “Tôi đã đọc nhiều và nghe nhiều chuyện kể về chế độ nhà tù khắc nghiệt dã man của Mỹ ngụy… Điều tôi không ngờ và chắc ít người biết là trong thế giới địa ngục trần gian ấy lại có một loại nhà lao dành cho thiếu nhi…”. Chúng ta có thể thấy “sự khắc nghiệt dã man” được tái hiện sinh động qua hình ảnh, tư liệu, hiện vật và những mô hình phục dựng tại Di tích quốc gia nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Qua đó, chúng ta càng trân trọng công lao to lớn của các thế hệ cha anh để đất nước có được nền độc lập, thống nhất và cuộc sống yên bình hôm nay.

Những hóa thân của thần Vishnu trong Hindu giáo và liên hệ đến hình ảnh thần Vishnu tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên

Di tích khảo cổ Cát Tiên chịu ảnh hưởng của Hindu giáo Ấn Độ nên các kiến trúc và biểu tượng thờ của đạo Hindu thể hiện khá phổ biến ở đây, như: Linga - Yoni, tượng Ganesa,  Uma, các mảnh vàng dập nổi hoặc khắc chìm hình các vị thần Ấn giáo cũng được thể hiện khá rõ nét.

Như chúng ta đã biết, thần Vishnu là một trong ba vị thần lớn trong đạo Hindu, thể hiện trong bộ ba tam vị nhất thể (Trimurti) trên Linga cùng với thần Brahma và thần Siva. Tuy nhiên, từng vị thần hoặc hóa thân của các vị thần cũng được thể hiện độc lập trên nhiều hiện vật khác nhau.

Chương trình giáo dục, trải nghiệm “Giữ gìn nét văn hóa dân gian trong in tranh Đông Hồ” tại Bảo tàng Lâm Đồng

Thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030” theo Quyết định số 1520/QĐ-TTg, ngày 09/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21 tháng 3 năm 2024, Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp cùng Trường THCS-THPT Chi Lăng thực hiện chương trình giáo dục trải nghiệm “Giữ gìn nét văn hóa dân gian trong in tranh Đông Hồ”.

Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm cho giới trẻ

Học sinh tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên

Hiện nay, Bảo tàng Lâm Đồng đã và đang tích cực xây dựng nhiều chương trình giáo dục, trải nghiệm tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Các chương trình có sự gia tăng tính trải nghiệm, tương tác cho học sinh, như: Về miền đất thánh - Gạch cổ xây đền (Em làm gạch cổ); Về miền đất thánh - Gốm cũ hồn xưa (Phục hồi hình dáng cũ trên gốm); Về miền đất thánh - Em làm nhà khảo cổ tương lai; Về miền đất thánh - Chinh phục đền thiêng (Giải mã bí ẩn những ngôi đền); Về miền đất thánh - Vẽ kỹ thuật hình ảnh hiện vật Khảo cổ Cát Tiên… Việc xây dựng, đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm tại Di tích là một trong những việc làm cụ thể hóa nội dung trong đề án: “Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động bảo tàng giai đoạn 2024 - 2026” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các chương trình không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, tiếp nhận kiến thức, mà còn đem đến những phút giây bổ ích, lý thú giúp học sinh có những trải nghiệm thú vị. Sau những giờ học tại trường, việc tham gia các chương trình tham quan, giáo dục, trải nghiệm giúp học sinh thấy thoải mái tinh thần, được chơi mà học, học mà chơi, việc bổ sung các kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội hết sức nhẹ nhàng, tích cực, giảm mệt mỏi, tái tạo năng lượng sau những giờ học căng thẳng.

to chuc cac hoat dong giao duc trai nghiem tai dt khao co cat tien 2
Ban tổ chức phổ biến thể lệ tham gia hoạt động giáo dục, trải nghiệm
cho Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (Cát Tiên)

Di tích Khảo cổ Cát Tiên đã trực tiếp làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo ba huyện phía Nam (Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai) về các chương trình giáo dục, trải nghiệm tại di tích. Các hoạt động này đã và đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các nhà trường, phụ huynh và học sinh. Nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn và các vùng lân cận đã đưa học sinh tới tham gia, như các trường tiểu học Phước Cát, Gia Viễn, Lê Hồng Phong; các trường THCS Quảng Ngãi, An Nhơn, Quốc Oai, Tiên Hoàng, Nam Ninh, Nguyễn Văn Trỗi… Trong quý I năm 2024, Di tích Khảo cổ Cát Tiên đã thực hiện 10 đợt giáo dục, trải nghiệm cho học sinh của các trường tiểu học và THCS hai huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh với tổng số gần 1.000 lượt học sinh tham gia. Trong thời gian tới, Bảo tàng Lâm Đồng sẽ tiếp tục làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, cùng các trường đại học để phối hợp xây dựng kế hoạch đưa học sinh, sinh viên tới tham quan, giáo dục, trải nghiệm.

Với việc được trực tiếp tham gia vào các hoạt động cụ thể, thực tế tại di tích, như phục hồi hình dáng cũ trên gốm từ những mảnh gốm vỡ; thực hiện những cuộc khai quật giả định để hiểu hiện vật được phát hiện như thế nào, quy trình xử lý hiện vật ban đầu ra sao; mô phỏng quy trình làm gạch xây đền của chủ nhân Thánh địa Cát Tiên để hiểu cách đây hàng ngàn năm trước họ đã thực hiện như thế nào… Đây thật sự là những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn mà học sinh chưa từng có dịp được tiếp cận, nên các bạn rất hào hứng, tham gia nhiệt tình, tích cực và sôi động.

to chuc cac hoat dong giao duc trai nghiem tai dt khao co cat tien 3

Học sinh Trường THCS Quảng Ngãi (Cát Tiên) tham gia trải nghiệm “Em làm gạch cổ”

Thông qua các hoạt động thực tế, học sinh còn rèn luyện được nhiều kỹ năng cần thiết, như kỹ năng quan sát, kỹ năng tổng hợp xử lý thông tin, kỹ năng phối hợp làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống,... Từ đó, các em khám phá thêm những điều mới lạ, bổ ích, phát triển trí nhớ, khả năng tư duy thông qua thực tế tìm hiểu, trực tiếp thực hiện, mà quan trọng hơn là phát triển các kĩ năng quan sát, nhận thức và tư duy, tiếp cận di sản từ nhiều góc độ khác nhau, biết thể hiện hành vi ứng xử đúng đắn, cảm nhận, biểu đạt những tình cảm tích cực… Các chương trình hướng đến việc phát triển toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ và thẩm mĩ cho học sinh, trang bị những kiến thức cần thiết làm hành trang cho các em bước vào đời sau này. Trong thời gian đến, Bảo tàng Lâm Đồng sẽ chú trọng nghiên cứu, xây dựng thêm nhiều các hoạt động trải nghiệm mới, mở rộng đối tượng phục vụ như sinh viên, khách du lịch, để họ có nhiều sự lựa chọn khi đến tham quan di tích.

Đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm dành cho đối tượng trẻ, học sinh, sinh viên tại bảo tàng, di tích là hoạt động thiết thực phù hợp với thực tế hiện nay. Qua đó giúp các em hiểu sâu, nhớ lâu lịch sử vùng đất này, tự hào về nơi các em đang sinh sống và học tập, từ đó xác định được trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước. Cùng với việc không ngừng đổi mới, chỉnh lý hệ thống trưng bày, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên, các chương trình giáo dục, trải nghiệm chắc chắn sẽ thu hút du khách. Công chúng, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên sẽ chọn bảo tàng, di tích là điểm đến lí tưởng để tham quan, học tập, trải nghiệm cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Đinh Chung