Kết quả công tác nghiên cứu, sưu tầm - yếu tố quyết định nội dung trưng bày, triển lãm

Ngay sau khi đất nước độc lập, thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8 năm 1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt, với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Lâm Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Công tác tuyên truyền, thu hút khách tham quan tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt và những vấn đề cần quan tâm hiện nay

Di tích lịch sử - văn hóa là bộ phận quan trọng trong hệ thống di sản văn hóa, đồng thời cũng là nguồn tài nguyên quý giá để đẩy mạnh phát triển du lịch. Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là một trong những địa chỉ đỏ tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Nơi đây ghi dấu tội ác của Mỹ ngụy, đặc biệt phản ánh phong trào đấu tranh kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi, từng làm thất bại âm mưu thâm độc của kẻ thù muốn “thủ tiêu” tư tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước, đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc của thế hệ trẻ Việt Nam.

LƯỢC VỀ THẦN TÍCH HINDU GIÁO VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI CÁC HÌNH TRANG TRÍ TÌM ĐƯỢC Ở CÁT TIÊN

Trong nhiều năm gần đây khi nghiên cứu văn hóa óc Eo, hàng ngàn mảnh kim loại màu vàng được tìm thấy. ở di tích Cát Tiên, với hai bộ sưu tập tìm được tại Gò số I, gò IIa đã cung cấp hơn 200 mảnh kim loại màu vàng trong đó có gần 100 mảnh điêu khắc trang trí với nhiều chủ đề khác nhau, tương tự như các mảnh vàng tìm được trong văn hóa óc Eo.

Cụm di tích kiến trúc gò 8 (còn gọi là gò ông Định)

Kiến trúc 8a: có bình đồ hình chữ nhật (10m x 6,4m), là một đền tháp, cửa chính quay về hướng đông, được xây bẻ góc nhiều lần. Tháp được xây bằng gạch đá, các bậc thềm lên xuống là những phiến đá lớn dẫn vào lòng kiến trúc. Lòng tháp được lấp đầy bằng đá cuội và cát màu xám nhạt.

Kiến trúc 8b: có bình đồ hình chữ nhật (10,8m x 7,2m) nằm phía Đông Bắc của kiến trúc 8a, có cửa quay về khoảng sân rộng chung của tổng thể kiến. Các nhà nghiên cứu nhận định đây là một nhà dài, nơi thực hiện các nghi lễ trươc khi vào đền tháp chính (8a).

Quá trình khai quật đã phát hiện nhiều hiện vật bằng đồng, như: đĩa, bát nhỏ, chân đèn, chũm chọe, chuông đồng,… đặc biệt là pho tượng thần Ganesha và tượng nữ thần Uma (đứng trên đầu trâu) bằng đá sa thạch.
Với những hiện vật thu được cùng với phong cách kiến trúc, các nhà khoa học đoán định niên đại của cụm di tích kiến trúc gò 8 vào khoảng thế kỷ VIII.