Bộ sưu tập cổ vật cung đình triều Nguyễn tại Bảo tàng Lâm Đồng

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Bảo tàng Lâm Đồng đã tiếp nhận 124 hiện vật từ Kho bạc Nhà nước do Sở Tài chính Lâm Đồng bàn giao. Các hiện vật từng được vua quan, hoàng tộc triều Nguyễn sử dụng, trong đó có một số hiện vật của vua Tự Đức, vua Khải Định, đặc biệt là những hiện vật của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Tổ chức Lễ kết nạp đội viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), trong chuyến tham quan trải nghiệm thực tế tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Liên đội Trường tiểu học Quảng Lập (Đơn Dương) đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp đội viên cho 40 nhi đồng ưu tú khối lớp 3, 4, 5. Tham dự buổi lễ có cô Nguyễn Thị Quế - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Nghệ - Phó hiệu trưởng; cô Nguyễn Lý Kỳ Duyên - Tổng phụ trách Đội, thầy Ngô Trung Tuyến - Bí thư Chi đoàn, các cô giáo chủ nhiệm khối lớp 3, 4, 5 cùng các đội viên, nhi đồng tiêu biểu của liên đội.

LƯỢC VỀ THẦN TÍCH HINDU GIÁO VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI CÁC HÌNH TRANG TRÍ TÌM ĐƯỢC Ở CÁT TIÊN

Trong nhiều năm gần đây khi nghiên cứu văn hóa óc Eo, hàng ngàn mảnh kim loại màu vàng được tìm thấy. ở di tích Cát Tiên, với hai bộ sưu tập tìm được tại Gò số I, gò IIa đã cung cấp hơn 200 mảnh kim loại màu vàng trong đó có gần 100 mảnh điêu khắc trang trí với nhiều chủ đề khác nhau, tương tự như các mảnh vàng tìm được trong văn hóa óc Eo.

Giới thiệu vài nét về: DI TÍCH KHẢO CỔ CÁT TIÊN

Di tích khảo cổ Cát Tiên là quần thể kiến trúc bằng gạch nằm rải rác trong một bồn địa, trải dài khoảng 15km theo tả ngạn sông Đồng Nai từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ và Gia Viễn huyện Cát Tiên – tỉnh Lâm Đồng.

Di tích được phát hiện năm 1985 và trải qua 8 đợt khai quật (từ năm 1994 – 2006) đã làm xuất lộ nhiều phế tích kiến trúc như: đền tháp, mộ tháp, hệ thống máng nước, đường đi cổ… và thu thập trên 1000 hiện vật, đa dạng về chất liệu: vàng, bạc, đồng, đá quý, gốm…, phong phú về loại hình như: tượng thần Ganesha, thần Uma; ngẫu tượng Linga-Yoni; hạt chuỗi; nhẫn; các lá vàng dập nổi, khắc chìm hình tượng các vị thần Bà la môn giáo và các linh vật… Với quy mô của di tích và số lượng hiện vật thu thập được, các nhà khoa học thống nhất nhận định: di tích khảo cổ Cát Tiên là Thánh địa Bà la môn giáo, có niên đại từ thế kỷ VI đến thế ký X.

Cư dân cổ ở đây chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo, có mối quan hệ mật thiết với Văn hóa Óc Eo, Văn hóa Chămpa nhưng vẫn khẳng định tính độc lập của mình.

Di tích Cát Tiên là một phát hiện lớn của khảo cổ học Việt Nam cuối thế kỷ XX, có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu các nền văn hóa cổ ở vùng Nam bộ và Tây Nguyên. Di tích Cát Tiên đã được công nhận là di tích quốc gia năm 1997 và di tích quốc gia đặc biệt năm 2014 (theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ)