Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Bài viết

Chương trình giáo dục, trải nghiệm “Chúng em học làm chiến sĩ”

Với mục tiêu xây dụng các chương trình giáo dục, trải nghiệm phù hợp phục vụ học sinh, sau thời gian nghiên cứu, chuẩn bị, Bảo tàng Lâm Đồng đã tổ chức thành công chương trình giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Chúng em học làm chiến sĩ”. Chương trình có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bảo tàng Lâm Đồng với Trường THPH Phan Chu Trinh (thành phố Đà Lạt) và đơn vị đồng hành We Team.

chuong trinh giao duc trai nghiem 1

Chương trình giáo dục, trải nghiệm "Em học làm chiến sĩ" tại Bảo tàng Lâm Đồng

Học sinh tham gia chương trình đã hào hứng chia làm 4 đội thi tài qua các trò chơi kết hợp giáo dục và trải nghiệm. Học sinh được cung cấp những kiến thức lịch sử bổ ích liên quan đến đường Trường Sơn, con đường huyền thoại, nhân tố có tính quyết định thành công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Học sinh được trải nghiệm các hoạt động sôi nổi. Để giải mật thư, học sinh phải trả lời các bộ câu hỏi trắc nghiệm, qua đó tiếp thu những kiến thức cơ bản về lịch sử liên quan đến đường Trường Sơn. Thi tài qua trò chơi tải lương thực, vũ khí, vượt chướng ngại vật, học sinh phần nào được trải nghiệm về những khó khăn, gian khổ để cảm nhận về những đóng góp của quân và dân ta trong suốt quá trình xây dựng, bảo vệ và hoạt đọng của tuyến đường Trường Sơn. Qua trò chơi chế tạo khẩu pháo, học sinh được trau dồi thêm kĩ năng làm việc nhóm, sự khéo léo trong việc phối hợp thực hiện công việc theo yêu cầu. Trò chơi những mảnh ghép lịch sử (ghép ảnh), giúp các em thể hiện khả năng phán đoán, phối hợp nhóm thuần thục để lắp ghép bức ảnh hoàn chỉnh. Nội dung ảnh mô tả về những người chiến sĩ Trường Sơn ngày đêm không ngại gian khổ, hy sinh, ra sức chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần giáo dục truyền thống cho các em học sinh.

chuong trinh giao duc trai nghiem 2

Học sinh hào hứng tham gia chương trình giáo dục, trải nghiệm trong vai anh bộ đội Trường Sơn

Kết thúc chương trình, ban tổ chức đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía giáo viên và học sinh tham gia. Trong thời gian tới, Bảo tàng Lâm Đồng sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chương trình giáo dục, trải nghiệm hấp dẫn, bổ ích, trở thành hoạt động có tính thường xuyên tại bảo tàng và di tích.

Đặng Thanh Đạt